การบัญชีอุตสาหกรรม Accounting for Industry

รหัสหลักสูตร : 21/2203

กำหนดการสัมมนา

อัตราค่าสัมมนา

สมาชิกวารสารธรรมนิติ : 8,560 บาท ( รวม VAT )
บุคคลทั่วไป : 9,630 บาท ( รวม VAT )

รายละเอียดหลักสูตร

การบัญชีอุตสาหกรรม

ACCOUNTING FOR INDUSTRY

หัวข้อสัมมนา

SECTION 1 ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับระบบบัญชีต้นทุนอุตสาหกรรม
1. แนวคิดและความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับบัญชีต้นทุน
- วัตถุประสงค์ของบัญชีต้นทุน - ความหมายและการจำแนกประเภทของต้นทุน - การวางแผนและควบคุมโดยใช้ข้อมูลด้านต้นทุน
2. ระบบบัญชีต้นทุน
- ระบบบัญชีต้นทุน - ระบบการสะสมต้นทุนแบบสิ้นงวด,แบบต่อเนื่อง
- ลักษณะของกระบวนการผลิต - ระบบต้นทุนงานสั่งทำ
- ระบบต้นทุนช่วงการผลิต - ต้นทุนจริง ต้นทุนปรกติ ต้นทุนมาตรฐาน
- การคิดต้นทุนผลิตภัณฑ์ตามระบบต้นทุนตรงและระบบต้นทุนเต็ม
3. การจัดทำงบการเงินของธุรกิจอุตสาหกรรม
- การจัดทำงบการเงิน
- งบการเงินเพื่อเสนอต่อบุคคลภายนอกสำหรับฝ่ายบริหาร
4. ระบบบัญชีเกี่ยวกับต้อทุนวัตถุดิบทางตรง
5. ระบบบัญชีเกี่ยวกับต้นทุนแรงงานทางตรง
6. ระบบบัญชีเกี่ยวกับระบบต้นทุนใช้จ่ายโสหุ้ยการผลิต
SECTION 2 เทคนิคการนำระบบบัญชีต้นทุนไปใช้ให้เหมาะสมกับลักษณะของธุรกิจและวิธีการจัดทำบัญชีต้นทุนแต่ละประเภท
7. การจัดทำบัญชีต้นทุนงานสั่งทำ (Job Order Costing)
- การบันทึกบัญชีเกี่ยวกับวัตถุดิบ ค่าแรงและค่าโสหุ้ย
- ระบบต้นทุนงานสั่งทำ
- การบันทึกบัญชีระบบต้นทุนงานสั่งทำแบบแผนกผลิตเดียวและแบบแผนกผลิตหลายแผนก
- การบันทึกบัญชีเกี่ยวกับของเสีย ของมีตำหนิ เศษซากวัตถุดิบ และวัตถุดิบสิ้นเปลือง
8. การจัดทำบัญชีแบบต้นทุนช่วงการผลิต (Process Costing)
- ลักษณะของต้นทุนช่วงการผลิต
- การเปรียบเทียบระหว่างระบบการสะสมต้นทุนแบบต้นทุนงานสั่งทำกับต้นทุนช่วงการผลิต
- ระบบการสะสมต้นทุนการผลิตแบบต้นทุนช่วงการผลิต
- รายงานต้นทุนการผลิต
- การเพิ่มวัตถุดิบในกระบวนการผลิต
- การคำนวณงานระหว่างการผลิตต้นงวด
- วิธีการคำนวณต้นทุนการผลิตแบบถัวเฉลี่ยถ่วงนํ้าหนัก
- วิธีการคำนวณต้นทุนการผลิตแบบเข้าก่อนออกก่อน
- ของเสีย ของมีตำหนิ เศษวัสดุ และวัตถุดิบสิ้นเปลือง
9. บัญชีต้นทุนมาตรฐาน (Standard Costing)
- การกำหนดต้นทุนมาตรฐาน - การวิเคราะห์ผลต่าง
- การบันทึกบัญชีในระบบต้นทุนมาตรฐาน
10. การวางแผนและตัดสินใจเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ร่วมและผลิตภัณฑ์พลอยได้
(Joint products & By-products)
11. การวิเคราะห์จุดคุ้มทุนและการวิเคราะห์ต้นทุนเพื่อวางแผนกำไร
12. คุณธรรม จริยธรรม และจรรยาบรรณของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี
SECTION 2 เทคนิคการนำระบบบัญชีต้นทุนไปใช้ให้เหมาะสมกับลักษณะของธุรกิจและวิธีการจัดทำบัญชีต้นทุนแต่ละประเภท


นับชั่วโมง CPD นับชั่วโมง CPA
บัญชี อื่นๆ บัญชี อื่นๆ
12:0 0:0 12:0 0:0

วิทยากร

อาจารย์นวพร บุศยสุนทร

สถานที่

โรงแรมสวิส โฮเต็ล
204 รัชดาภิเษก ห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร 10320

รถไฟฟ้าใต้ดินสถานี ห้วยขวาง
โทรศัพท์ :
02-694-2222
เว็บไซต์ :
การเดินทาง :

: InternetExplorer เวอร์ชั่น 10 ขึ้นไป : Firefox เวอร์ชั่น 53 ขึ้นไป : Chrome เวอร์ชั่น 58 ขึ้นไป

FaLang translation system by Faboba