งานบัญชีและการเงิน เพื่อการวางแผนและควบคุมกำไรสำหรับผู้บริหาร ผู้ประกอบการและนักบัญชี (หลักสูตรใหม่ 2562)

Course Code : 21/2121

Course Schedule

Course Price

Members Magazine : 9,630 Thai Baht ( Include VAT )
Non Members : 11,770 Thai Baht ( Include VAT )

Course Detail


งานบัญชีและการเงิน เพื่อการวางแผนและควบคุมกำไร
สำหรับผู้บริหาร ผู้ประกอบการและนักบัญชี

หัวข้ออบรมสัมมนา Course Outline
CPD
ผู้ทำบัญชี อื่นๆ 6 ชม.
ผู้สอบบัญชี อื่นๆ 6 ชม.

 

วิทยากรโดย ดร.ธีรวิทย์ กาปัญญา


หัวข้อสัมมนา

เรียนรู้การจัดทำบัญชีการวางระบบบัญชีเอกสารประกอบการบันทึกบัญชีและภาษีอากรที่ถูกต้องทั้งระบบ
1. สิ่งที่ผู้บริหาร/เจ้าของกิจการควรทราบในงานบัญชี
2. การวางระบบบัญชีให้เหมาะสมกับกิจการ
3. ความสำคัญของบัญชีของผู้ประกอบการมือใหม่
4. หลักการในการจัดทำบัญชีที่บริหาร/เจ้าของกิจการควรทราบ
5. ภาพรวมงานบัญชีที่ผู้บริหาร ผู้ประกอบการต้องทราบแต่ละส่วนงานที่เชื่อมโยงกัน
6. ผู้ใช้ข้อมูลบัญชีและการเงินเพื่อการตัดสินใจ
7. เอกสารประกอบการบันทึกบัญชีและตัวอย่างเอกสารที่เกี่ยวข้อง
8. เข้าใจงบการเงินและรายละเอียดประกอบงบการเงินที่ต้องทราบ
9. เรียนรู้ระบบห้างหุ้นส่วนจำกัดและบริษัท ชนิดของบัญชีที่ต้องจัดทำตามประกาศกรมทะเบียนการค้า
- บัญชีรายวัน
- บัญชีแยกประเภท
- บัญชีสินค้าบัญชีรายวัน บัญชีแยกประเภทอื่นและบัญชีแยกประเภทย่อยตามความจำเป็นอิื่นการทำบัญชีของธุรกิจ
เอกสารประกอบในการบันทึกบัญชีที่ถูกต้อง
10. การจัดส่งงบประจำปี
11. การวางระบบบัญชีให้เชื่อมโยงกับภาษีอากรทั้งระบบและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการประกอบธุรกิจ
- ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา (Personal Tax Income: PIT)
- ภาษีเงินได้นิติบุคคล ( Corporate Income Tax : CIT)
- ภาษีหัก ณ. ที่จ่าย (Withholding Tax: WHT)
- ภาษีมูลค่าเพิ่ม (Value Added Tax: VAT)
- ภาษีธุรกิจธุรกิจเฉพาะ
12. ความรับผิดชอบของผู้บริหาร/เจ้าของกิจการในการจัดทำบัญชี

การควบคุมดูแลและการวิเคราะห์สถานการณ์ธุรกิจของตนเองเพื่อวิเคราะห์การเติบโตของธุรกิจ
1. ลักษณะของงบการเงินของธุรกิจและอัตราส่วนทางการเงินที่สำคัญเทคนิคและเครื่องมือในการวิเคราะห์ตีความ
- อัตราส่วนสภาพคล่องทางการเงิน (Liquidity Ratios)
- อัตราส่วนโครงสร้างเงินทุนหรือภาระหนี้สิน(Leverage Ratios)
2. ความสัมพันธ์ระหว่างหนี้สินกับส่วนของผู้ถือหุ้น(Debt Equity Ratios)
- อัตราส่วนความสามารถในการทำกำไร (Profitability Ratios)
- อัตราส่วนวัดประสิทธิภาพในการดำเนินงาน (Activity Ratios)
3. การนำผลการวิเคราะห์งบการเงินไปใช้ในการบริหารให้ได้ผลอย่างแท้จริง (ภาคปฏิบัติ)
- การควบคุมต้นทุนต่าง ๆ
- การวัดความสามารถในการทำกำไรของหน่วยงาน
- การบริหารสภาพคล่องของกิจการ
- การบริหารสภาพคล่องของกิจการ
- การบริหารบัญชีลูกหนี้ เจ้าหนี้ สินค้าคงเหลือ
- ความสามารถในการจ่ายชำระหนี้ของกิจการ
- ผลกำไรจากเงินลงทุนของผู้ถือหุ้น

การวางแผนและการควบคุมกำไร
1. การบัญชีสำหรับการจัดการธุรกิจ
- ประโยชน์ของการนำข้อมูลทางบัญชีไปใช้ในการวางแผนควบคุมและตัดสินใจทางธุรกิจ
- วิเคราะห์พฤติกรรมต้นทุน และเทคนิควิเคราะห์พฤติกรรมต้นทุนได้อย่างแม่นยำและเหมาะสม
- เรียนรู้และเข้าใจถึงปัจจัยต่างๆที่เกี่ยวข้องกับต้นทุนและกำไรสามารถวิเคราะห์จุดคุ้มทุนและวางแผนกำไรได้ชัดเจนที่สุด
2. การตัดสินใจระยะสั้นและระยะยาว
- การวิเคราะห์งบลงทุน และ การตั้งราคาสินค้า
- การตัดสินใจรับคำสั่งซื้อพิเศษ
- การตัดสินใจว่าจะซื้อหรือผลิตเอง
- การตัดสินใจยกเลิกสายผลิตภัณฑ์ หน่วยงานในองค์กร
- การตัดสินใจเกี่ยวกับข้อจำกัดในธุรกิจเพื่อเลือกทางออกที่ดีที่สุด
- การตัดสินใจเกี่ยวกับการขายสินค้า และการลดต้นทุน

การวางแผนและการควบคุมกำไร
1. จัดทำงบประมาณประเภทต่างๆ ได้และวัดผลการดำเนินงานของหน่วยงานได้
- งบประมาณขาย
- งบประมาณผลิต
- งบประมาณซื้อสินค้า/บริการ
- งบประมาณแรงงาน
- งบประมาณค่าใช้จ่ายในการผลิต
- งบประมาณค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร
- งบประมาณเงินสด
2. หลักการบริหารงานแบบรวมอำนาจและกระจายอำนาจโดยใช้การบัญชีตามความรับผิดชอบ
3. การวิเคราะห์การบริหารสินค้าคงคลังได้
4. คุณธรรม จริยธรรม และจรรยาบรรณของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี


Hours of CPD Hours of CPA
account other accountant other
12:0 0:0 12:0 0:0

Instructor

ดร.ธีรเศรษฐ์ เมธจิรนนท์

Location

โรงแรมดิเอมเมอรัลด์
99/1 ถ.รัชดาภิเษก แขวง ดินแดง เขต ดินแดง กทม.
Phone :
02 2764567
Website :
การเดินทาง :

รถไฟฟ้าใต้ดิน MRT สถานีห้วยขวาง ทางออกที่ 3 (เดิน 400 เมตร)


: InternetExplorer เวอร์ชั่น 10 ขึ้นไป : Firefox เวอร์ชั่น 53 ขึ้นไป : Chrome เวอร์ชั่น 58 ขึ้นไป

FaLang translation system by Faboba