วิทยากรโดย ดร.ธีรเศรษฐ์ เมธจิรนนท์
หัวข้อสัมมนา1. หลักการพื้นฐานในการลดต้นทุนเพื่อพิชิตกำไร1.1 การเข้าใจหลักการพื้นฐานของการวางแผนต้นทุน1.2 แนวคิดพื้นฐานของการเพิ่มผลกำไร1.3 การบริหารจัดการต้นทุน (Cost Management)1.4 การลดต้นทุน (Cost Down, Cost reduction) เพื่อเตรียมการล่วงหน้า1.5 เพื่อเผชิญกับความเปลี่ยนแปลงในปี 20201.6 การพัฒนาและขั้นตอนของกิจกรรมในการลดต้นทุน1.7 เข้าใจต้นทุนเพื่อลดต้นทุนในภาพรวมของอุตสาหกรรมการผลิต1.8 การวิเคราะห์ต้นทุนเพื่อใช้ในการลดต้นทุนเพื่อพิชิตกำไร- การวิเคราะห์ต้นทุนคงที่- การวิเคราะห์ต้นทุนแบบขั้นบันได- การวิเคราะห์ต้นทุนผันแปร- การวิเคราะห์ต้นทุนกึ่งผันแปร2. การวางแผนองค์กรเพื่อให้เกิดแนวปฏิบัติการลดต้นทุน2.1 การจัดทำโครงสร้างการลดต้นทุนเพื่อให้เกิดเป็นรูปธรรม2.2 ข้อคำนึงและสิ่งที่ขาดไม่ได้ในโครงสร้างการลดต้นทุน2.3 การจัดทำโครงสร้างการสื่อสารข้อมูลภายในองค์กร2.4 การพัฒนา การปรับ การใช้ประโยชน์ และเงื่อนไข ของโครงสร้างการลดต้นทุน3. การทำความเข้าใจเกี่ยวกับการบัญชีต้นทุนมาประยุกต์ใช้ในการลดต้นทุน3.1 การจำแนกต้นทุนตามหน้าที่ทางธุรกิจและหน้าที่ของสายงาน3.2 การจำหนกต้นทุนตามความสัมพันธ์ของต้นทุน3.3 การจำแนกต้นทุนตามความสัมพันธ์ของงวดบัญชี (Basic of Accounting Period)3.4 การจำแนกต้นทุนตามพฤติกรรมของต้นทุน (Basic of Regularity of Occurrence)3.5 การจำแนกต้นทุนตามการตัดสินใจ (Relevant Cost)3.6 แนวคิด ปัจจัย ของต้นทุนมาตรฐาน (Standard Cost)3.7 แนวคิด ปัจจัย ของต้นทุนประมาณการ (Estimated Cost)4. การบริหารจัดการการลดต้นทุนสำหรับนักบัญชี4.1 การสร้างกิจกรรมขององค์กรเพื่อเกิดการประสานงานของกิจกรรมลดต้นทุน4.2 เทคนิคการวางแผนการลดต้นทุน4.3 ปัญหา อุปสรรค สาเหตุ และแนวทางการจัดการกิจกรรมการลดต้นทุน4.4 การจัดทำคู่มือในการลดต้นทุน✤ การตั้งหัวข้อในการลดต้นทุน✤ การลดต้นทุนผลิตภัณฑ์✤ ขั้นตอนการลดต้นทุน- ใช้วิธีการของต้นทุนฐานกิจกรรม (Activity Base Costing – ABC)- การจัดทำแผนภูมิก้างปลา (Cause and Effect Diagram)- การทำแผนการลดต้นทุนตามเป้าหมาย (Target Cost)- การใช้เครื่องมือจุดคุ้มทุน (Break Even Point)- การใช้ระบบ MBO มากำกับการลดต้นทุน5. ข้อคิดและแนวทางปฏิบัติในการลดต้นทุนของฝ่ายบัญชีต้นทุน5.1 ความสัมพันธ์ของต้นทุนและกำไร5.2 ความสัมพันธ์ของต้นทุนระหว่างหน่วยงาน5.3 แนวทางปฏิบัติในการลดจำนวนการใช้วัตถุดิบและการลดราคาซื้อ5.4 แนวทางปฏิบัติในการควบคุมค่าแรงงาน5.5 แนวทางการพิจารณาลดปัจจัยด้านสินค้าคงคลัง5.6 แนวทางปฏิบัติ ข้อคิด การปรับปรุงในการลดความสิ้นเปลืองความสูญเสียของต้นทุนการผลิต5.7 แนวทางปฏิบัติ ข้อคิด การปรับปรุงพิจารณาลดปัจจัยด้านการขาย5.8 แนวทางปฏิบัติ ข้อคิด การปรับปรุงพิจารณาลดปัจจัยด้านบุคลากร5.9 แนวทางปฏิบัติ ข้อคิด การปรับปรุงพิจารณาลดปัจจัยด้านการดำเนินงานที่รั่วไหล สิ้นเปลือง5.10 ภาพรวมในการพิจารณาค่าใช้จ่ายทั้งองค์กร6. การวิเคราะห์อัตราส่วนในการบริหารต้นทุนสำหรับนักบัญชีมืออาชีพ6.1 อัตราการใช้วัตถุดิบ6.2 อัตราจัดจ้างการผลิต6.3 อัตราต้นทุนการบำรุงรักษา6.4 อัตราต้นทุนพลังงาน6.5 อัตราค่าเช่า6.6 อัตราค่าขนส่ง6.7 อัตราของค่าภาษี6.8 อัตราของค่าวิจัยและพัฒนา6.9 อัตราค่าเสื่อมราคาอาคารสำนักงานและอุปกรณ์สำนักงาน6.10 อัตราค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร6.11 อัตราการหมุนเวียนของสินค้าคงเหลือ6.12 อัตราการหมุนเวียนของวัตถุดิบ6.13 อัตราการหมุนเวียนของสินค้าระหว่างผลิต6.14 อัตราการหมุนเวียนของสินค้าสำเร็จรูป6.15 อัตราของการใช้วัสดุสิ้นเปลือง6.16 อัตราต้นทุนแรงงานทางตรง6.17 อัตราต้นทุนการผลิตรวม6.18 อัตราการหักค่าเสื่อมราคา6.19 อัตราของค่าแรงงานทางอ้อม6.20 อัตราค่าใช้จ่ายในการส่งเสริมการขาย6.21 อัตราค่าดอกเบี้ย7. คุณธรรมจริยธรรมและจรรยาบรรณของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี
รถไฟฟ้าใต้ดิน MRT สถานีห้วยขวาง ทางออกที่ 3 (เดิน 400 เมตร)