• ความสำคัญของระบบบัญชีต้นทุนและข้อมูลต้นทุนต่อการดำเนินงาน • เทคนิคการวิเคราะห์ผลต่างของต้นทุนวัตถุดิบ ต้นทุนค่าแรง และค่าใช้จ่ายการผลิต • เทคนิคการวิเคราะห์ต้นทุนเพื่อการวางแผนกำไร การคำนวณจุดคุ้มทุน
วิทยากรโดย อาจารย์รุจิรัตน์ ปาลีพัฒน์สกุล
หัวข้อสัมมนา
1. ความสำคัญของระบบบัญชีต้นทุนและข้อมูลต้นทุนต่อการดำเนินธุรกิจในปัจจุบัน
2. การจำแนกประเภทของต้นทุนตามวัตถุประสงค์ของผู้บริหาร
3. การวิเคราะห์โครงสร้างต้นทุนของธุรกิจ
4. วิธีการประมาณต้นทุนคงที่และต้นทุนผันแปร
5. การวางระบบบัญชีต้นทุนเพื่อให้ตรงต่อความต้องการของผู้บริหาร
6. ความแตกต่างระหว่างกำไรขั้นต้นกับกำไรส่วนเกิน (Contribution margin)
7. วิธีการคำนวณต้นทุนและการนำเสนอข้อมูลต้นทุนเพื่อการบริหาร
8. วิธีการปันส่วนต้นทุนให้หน่วยงานและผลิตภัณฑ์
9. การบัญชีต้นทุนมาตรฐานเพื่อการวางแผนและควบคุม
10. วิธีการวิเคราะห์ผลต่างของต้นทุนวัตถุดิบ ต้นทุนค่าแรง และค่าใช้จ่ายการผลิต
11. การวิเคราะห์ต้นทุนเพื่อการวางแผนกำไร และการคำนวณจุดคุ้มทุน
12. การวิเคราะห์ความสัมพันธ์ของโครงสร้างต้นทุนกับสภาพเสี่ยงในการดำเนินงาน
13. วิธีการกำหนดราคาสินค้าเพื่อให้ได้กำไรตามที่ต้องการ
14. การพิจารณาต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการตัดสินใจ หรือต้นทุนที่หลีกเลี่ยงได้
15. การวิเคราะห์ต้นทุนเพื่อการตัดสินใจหยุดการผลิตหรือดำเนินการต่อไป
16. การจัดสรรทรัพยากรที่มีอยู่จำกัดเพื่อให้กิจการได้ประโยชน์สูงสุด
17. การวิเคราะห์ต้นทุนเพื่อการตัดสินใจรับคำสั่งซื้อกรณีพิเศษ
18. คุณธรรม จริยธรรม และจรรยาบรรณของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี
|