การบัญชีอุตสาหกรรม

รหัสหลักสูตร : 21/2203

กำหนดการสัมมนา

อัตราค่าสัมมนา

สมาชิกวารสารธรรมนิติ : 8,025 บาท ( รวม VAT )
บุคคลทั่วไป : 9,095 บาท ( รวม VAT )

รายละเอียดหลักสูตร

หัวข้ออบรม

Section 1 ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับระบบบัญชีต้นทุนของอุตสาหกรรม

1. แนวคิดและความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับระบบบัญชีต้นทุน

- วัตถุประสงค์ของบัญชีต้นทุน

- การวางแผนและควบคุมโดยใช้ข้อมูลด้านต้นทุน

- ความหมายและการจำแนกประเภทของต้นทุน

2. ระบบบัญชีต้นทุน

- ระบบบัญชีต้นทุน

- ระบบการสะสมต้นทุน

- ระบบการสะสมต้นทุนแบบสิ้นงวด

- ระบบการสะสมต้นทุนแบบต่อเนื่อง

- ลักษณะของกระบวนการผลิต

- ระบบต้นทุนงานสั่งทำ

- ระบบต้นทุนช่วงการผลิต

- ต้นทุนจริง ต้นทุนปกติ ต้นทุนมาตรฐาน

- การคิดต้นทุนผลิตภัณฑ์ตามระบบต้นทุนตรงและระบบต้นทุนเต็ม

3. การจัดทำงบการเงินของธุรกิจอุตสาหกรรม

- การจัดทำงบการเงิน

- งบการเงินเพื่อเสนอต่อบุคคลภายนอก

- การจัดทำรายงานสำหรับฝ่ายบริหาร

4. ระบบบัญชีเกี่ยวกับต้นทุนวัตถุดิบทางตรง

5. ระบบบัญชีเกี่ยวกับต้นทุนแรงงาน

6. ระบบบัญชีเกี่ยวกับระบบต้นทุนใช้จ่ายโสหุ้ยการผลิต

Section 2 เทคนิคการนำระบบบัญชีต้นทุนไปใช้ให้เหมาะสมกับลักษณะของธุรกิจและวิธีการจัดทำบัญชีต้นทุนแต่ละประเภท

7. การจัดทำบัญชีแบบต้นทุนงานสั่งทำ (Job Order Costing)

- บันทึกบัญชีเกี่ยวกับวัตถุดิบ ค่าแรงและค่าโสหุ้ย

- ระบบต้นทุนงานสั่งทำ

- การบันทึกบัญชีระบบต้นทุนงานสั่งทำแบบแผนกผลิตเดียว

- การบันทึกบัญชีระบบต้นทุนงานสั่งทำแบบแผนกผลิตหลายแผนก

- การบันทึกบัญชีเกี่ยวกับของเสีย ของมีตำหนิ เศษซากวัตถุดิบ และวัตถุดิบสิ้นเปลือง

8. การจัดทำบัญชีแบบต้นทุนช่วงการผลิต (Process costing)

- ลักษณะของต้นทุนช่วงการผลิต

- การเปรียบเทียบระหว่างระบบการสะสมต้นทุนแบบต้นทุนงานสั่งทำกับต้นทุนช่วงการผลิต

- ระบบการสะสมต้นทุนการผลิตแบบต้นทุนช่วงการผลิต

- รายงานต้นทุนการผลิต

- การเพิ่มวัตถุดิบในกกระบวนการผลิต

- การคำนวณงานระหว่างการผลิตต้นงวด

- วิธีการคำนวณต้นทุนการผลิตแบถัวเฉลี่ยถ่วงน้ำหนัก

- วิธีคำนวณต้นทุนการผลิตแบบเข้าก่อนออกก่อน

- ของเสีย ของมีตำหนิ เศษวัสดุและวัตถุดิบสิ้นเปลือง

9. บัญชีต้นทุนมาตรฐาน (Standard costing)

- การกำหนดต้นทุนมาตรฐาน

- การวิเคราะห์ผลต่าง

- การบันทึกบัญชีในระบบต้นทุนมาตรฐาน

10. การวางแผนและการตัดสินใจเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ร่วมและผลิตภัณฑ์ พลอยได้(Joint product & By-products)

11. การวิเคราะห์จุดคุ้มทุนและการวิเคราะห์ต้นทุนเพื่อวางแผนกำไร

12. คุณธรรม จริยธรรม และจรรยาบรรณของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

นับชั่วโมง CPD นับชั่วโมง CPA
บัญชี อื่นๆ บัญชี อื่นๆ
12:0 0:0 12:0 0:0

วิทยากร

อาจารย์นวพร บุศยสุนทร

สถานที่

โรงแรมโนโวเทล บางนา
333 ถ.ศรีนครินทร์ แขวง หนองบอน เขต ประเวศ กทม.
โทรศัพท์ :
02-3660505
เว็บไซต์ :
การเดินทาง :

รถไฟฟ้า MRT สถานีศรีอุดม ทางออกที่ 2 (ห่างจากสถานี 400 เมตร)


: InternetExplorer เวอร์ชั่น 10 ขึ้นไป : Firefox เวอร์ชั่น 53 ขึ้นไป : Chrome เวอร์ชั่น 58 ขึ้นไป

FaLang translation system by Faboba