กลยุทธ์การบริหารและการจัดการสินค้าคงคลังแบบมืออาชีพ สำหรับนักบัญชีพร้อมประเด็นที่สรรพากรตรวจสอบ**เลื่อนโปรดติดต่อเจ้าหน้าที่**

Course Code : 21/2383

Course Schedule

Course Price

Members Magazine : 4,066 Thai Baht ( Include VAT )
Non Members : 4,815 Thai Baht ( Include VAT )

Course Detail


กลยุทธ์การบริหารและการจัดการสินค้าคงคลังแบบมืออาชีพ
สำหรับนักบัญชีพร้อมประเด็นที่สรรพากรตรวจสอบ


หัวข้ออบรมสัมมนา Course Outline
CPD
ผู้ทำบัญชี บัญชี 3 ชม. อื่นๆ 3 ชม.
ผู้สอบบัญชี บัญชี 3 ชม. อื่นๆ 3 ชม.

 

วิทยากรโดย ดร.มนตรี ช่วยชู

หัวข้อสัมมนา

1.  การบริหารสินค้าคงคลังมีความสำคัญอย่างไร และทำไมต้องบริหารจัดการอย่างมืออาชีพ
2.  เครื่องมือและเทคนิคการบริหารสินค้าคงคลังมีอะไรบ้างที่นักบัญชีต้องรู้
3. หลักการจัดผังสถานที่ การวางตำแหน่ง และการไหลของสินค้า ให้มีประสิทธิภาพควรเป็นอย่างไร
4. ทบทวนกระบวนการต่างๆที่เกี่ยวกับการจัดการคลังสินค้าและการบันทึกบัญชีตามมาตรฐานการบัญชีที่มักเกิด
ความผิดพลาดและโอกาสการทุจริต
- การรับสินค้าและพัสดุเข้าสู่คลังสินค้า
- การเบิกจ่ายสินค้าออกจากคลังสินค้า มีการเบิกจ่ายแบบใดบ้าง
- การโอนย้ายสินค้าในคลัง และระหว่างคลังต่างๆ
- การเบิกใช้ภายในบริษัท
- การตรวจนับสินค้าคงเหลือและการปรับปรุงรายการสินค้าขาดเกิน
5. การจัดเตรียมระบบเอกสาร การจัดทำเอกสาร และการบันทึกรายการเกี่ยวกับการบริหารคลังสินค้าที่เหมาะสม
เพื่อป้องกันข้อผิดพลาดหรือโอกาสการทุจริตควรเป็นอย่างไร
6. การเลือกใช้ระบบการบริหารจัดการคลังสินค้า (โปรแกรมคอมพิวเตอร์) ต้องพิจารณาเรื่องใดบ้าง
7. Logistics Matrix คืออะไร จะช่วยให้สามารถควบคุมปริมาณสินค้าคงคลังให้มีปริมาณที่เหมาะสมและประหยัด
ต้นทุนในการเก็บรักษาได้จริงหรือไม่ ต้องใช้เทคนิคใดบ้าง
8. ผลของการจัดการคลังสินค้าที่ดี เมื่อนำมาใช้ร่วมกับ JIT : Just in Time และ EOQ
(Economy Order Quantity) จะมีผลต่อการเพิ่มอัตราผลตอบแทน จากการลงทุน (Return on Investment)
จริงหรือไม่
9. การกำหนดระดับสินค้าคงเหลือหรือ Safety Stock ที่เหมาะสมต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง
10. การจัดทำรายงานสินค้าและวัตถุดิบตามหลักเกณฑ์ กรมสรรพากรให้ถูกต้องเป็นอย่างไร
11. ทำไมจึงต้องแยกเก็บสินค้าตัวอย่างจากสินค้าปกติ
12. การบริหารและจัดเก็บสินค้าหมดอายุเสื่อมคุณภาพ สินค้าชํารุด สินค้าคุณภาพตํ่ากว่ามาตรฐาน เศษซากวัสดุ
เหลือจากการผลิตควรทำอย่างไร และกระทบการการบันทึกรายการบัญชีอย่างไรบ้าง
13. สินค้าคงเหลือมีการด้อยค่าหรือไม่
14. การวัดมูลค่าสินค้าคงเหลือวัดอย่างไร
15. จะรับรู้รายการสินค้าคงเหลือเป็นค่าใช้จ่ายเมื่อใด อย่างไร
16. เทคนิคการลดต้นทุนของสินค้าคงคลัง
17. เทคนิคการตรวจนับสินค้า โดยไม่ต้องหยุด การเบิก – จ่ายสินค้า
18. การตัดสินใจเชิงบริหารเรื่องสินค้าคงคลัง (Management Decision)
19. กรณีศึกษา – Case Study
20. ถาม – ตอบ ปัญหา
21. คุณธรรม จริยธรรม และจรรยาบรรณของผู้ประกอบ วิชาชีพบัญชี

Hours of CPD Hours of CPA
account other accountant other
3:0 3:0 3:0 3:0

Instructor

ดร.มนตรี ช่วยชู

Location

โรงแรมแอมบาสซาเดอร์ ถ.สุขุมวิท ซ.11
ถนน สุขุมวิท แขวง คลองเตยเหนือ เขต วัฒนา กรุงเทพมหานคร 10110
Phone :
Website :
การเดินทาง :

รถไฟฟ้า BTS สถานีนานา ทางออกที่ 3 (เดิน 300 เมตร)


: InternetExplorer เวอร์ชั่น 10 ขึ้นไป : Firefox เวอร์ชั่น 53 ขึ้นไป : Chrome เวอร์ชั่น 58 ขึ้นไป

FaLang translation system by Faboba