วิทยากรโดย อาจารย์รุ่งทิพย์ ธัญวงษ์หัวข้อสัมมนา1. การจัดทำเอกสารควบคุมการผลิตของธุรกิจเพื่อกระทบต้นทุน การผลิตและแสดงต่อสรรพากรเมื่อมีการตรวจสอบ - การบันทึกรายการวัตถุดิบ - เอกสารการควบคุมสินค้าสำเร็จรูป - เอกสารการควบคุมสินค้าระหว่างทำ - เอกสารการควบคุมสินค้าส่วนสูญเสียจากการผลิต - ระบบเอกสารการเบิก-จ่ายเพื่อคุมวัตถุดิบ2. ทำอย่างไร ถ้าสินค้าสำเร็จรูปผลิตได้ลดลงผิดปกติและกรณี ส่วนสูญเสียเกินมาตรฐานจะทำเอกสารอย่างไรให้สรรพากรยอมรับและไม่ถูกประเมิน- ใครบ้างที่ต้องรับทราบความเสียหาย - ต้องให้ผู้บริหารอนุมัติหรือไม่ - อย่างไรถือเป็นของเสียเกินปกติ - การคำนวณหาต้นทุนส่วนดีของสินค้า - เอกสารหลักฐานเพื่อให้สรรพากรตรวจสอบ - ประเด็นที่สรรพากรจะประเมิน3. ค่าใช้จ่ายของกิจการในการผลิตที่สรรพากรนำมาใช้ประเมินรายได้4. สูตรการผลิตที่สรรพากรยอมรับ - สูตรการผลิตคืออะไร - ธุรกิจใดบ้างที่ต้องมีสูตรการผลิต - สูตรการผลิตของกิจการได้มาอย่างไร - จำเป็นหรือไม่ที่ต้องมีสูตรการผลิตให้สรรพากรตรวจสอบ - การเริ่มประกอบการปีแรก, เปลี่ยนเครื่องจักรชุดใหม่กับปัญหาในการหาสูตรการผลิต5. ปริมาณสินค้าสำเร็จรูปที่ได้จากขบวนการผลิตกับวัตถุดิบ ที่ใช้ไปในการผลิต สรรพากรมีหลักเกณฑ์อย่างไร6. การขายสินค้า ทรัพย์สินเก่า ทำลายเศษซาก ส่วนสูญเสียต้องปฏิบัติอย่างไร - บริษัททั่วไป - บริษัทที่ได้รับ BOI - บริษัทในเขตปลอดอากร - ธุรกิจทั่วไป7. กรณีสินค้าหรือวัตถุดิบที่มีการระเหิด ระเหย จะต้องทำบันทึกบัญชีอย่างไร ให้สรรพากรเชื่อว่ามิได้นำไปขาย8. จุดที่สรรพากรประเมินและตรวจสอบสูตรการผลิตส่วนสูญเสียในการผลิต - การ Matching วัตถุดิบกับสินค้าสำเร็จรูป - รายจ่ายเปรียบเทียบกับรายได้และยอดขาย9. ปัญหาในการจัดทำรายงานสินค้าและวัตถุดิบการออกใบกำกับภาษีและการนำส่งยอดขาย และรับรู้รายได้จากการขาย - เศษซาก - เศษวัสดุ - วัตถุดิบเหลือใช้ - สินค้าตกรุ่น มีตำหนิ
รถไฟฟ้าใต้ดิน MRT สถานีพระราม 9 ทางออกที่ 1