เจาะลึกปัญหาการจัดทำรายงานสินค้าและวัตถุดิบแบบมืออาชีพ

รหัสหลักสูตร : 21/2325

กำหนดการสัมมนา

อัตราค่าสัมมนา

สมาชิกวารสารธรรมนิติ : 4,066 บาท ( รวม VAT )
บุคคลทั่วไป : 4,815 บาท ( รวม VAT )

รายละเอียดหลักสูตร


เจาะลึกปัญหาการจัดทำรายงานสินค้าและวัตถุดิบแบบมืออาชีพ

หัวข้ออบรมสัมมนา Course Outline
CPD
ผู้ทำบัญชี บัญชี 6 ชม.
ผู้สอบบัญชี บัญชี 6 ชม.


วิทยากรโดย ดร.สิงห์ชัย อรุณวุฒิพงศ์

หัวข้อสัมมนา

1. ความหมายและประเด็นสำคัญของสินค้าคงเหลือ
2. อะไรบ้างที่จะต้องจัดทำรายงานสินค้าและวัตถุดิบ
- วัสดุสิ้นเปลืองใช้แล้วหมดไป จะต้องจัดทำรายงานสินค้าและวัตถุดิบหรือไม่
- ภาชนะบรรจุสินค้า เช่น กระดาษ โฟม ถุงพลาสติก ต้องทำรายงานสินค้าและวัตถุดิบหรือไม่
3. ราคาของสินค้าคงเหลือมีผลต่อการจัดรายงานสินค้าและวัตถุดิบอย่างไร
4. เมื่อทำรายงานสินค้าคงเหลือและวัตถุดิบผิดพลาดสรรพากรใช้ราคาอะไรในการประเมิน
5. ต้นทุนของสินค้าคงเหลือมีองค์ประกอบอะไรบ้าง ค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับสินค้าจะถือเป็นต้นทุนหรือไม่
6. ซื้อสินค้าเป็นเงินตราต่างประเทศ จะต้องแปลงค่าเงินบาทจะต้องใช้อัตราแลกเปลี่ยนใดแปลงค่าเพื่อบันทึกต้นทุน
สินค้า
7. การจัดทำรายงานสินค้าและวัตถุดิบและข้อควรระมัดระวัง
- หลักเกณฑ์เงื่อนไขในการจัดทำรายงาน
- สถานประกอบการที่ต้องจัดทำ และกรณีใดที่สามารถจัดทำรายงานรวมกันได้
- เอกสารหลักฐานที่ใช้ในการจัดทำรายงาน เช่น ใบส่งของ ใบรับของ ใบเบิกของ ใบคืนของ
- ข้อความที่ต้องมีในรายงานสินค้าคงเหลือและวัตถุดิบ
8. ปัญหาในการจัดทำรายงานสินค้าและวัตถุดิบในกรณีที่ผู้ขายส่งสินค้าขาดหรือเกินจำนวน จะต้องปฏิบัติอย่างไร
ให้สรรพากรยอมรับไม่ถูกประเมิน
9. การได้รับของแถม ของตัวอย่าง ของแจก จากผู้ขายต้องนำมาจัดทำรายงานสินค้าและวัตถุดิบหรือไม่ต้องปฏิบัติ
อย่างไร เช่น ซื้อ 10 โหล แถม 1 โหล
10. เคลียร์ 10 ปัญหาของฝ่ายคลังสินค้าและฝ่ายบัญชีจากการควบคุม จัดทำและตรวจนับสินค้า
- การจัดทำเอกสารประกอบการบันทึกสินค้าคงเหลือและรายงานสินค้าและวัตถุดิบให้สอดคล้องกับแนวปฏิบัติของ
กรมสรรพากรและผลกระทบกรณีจัดทำไม่ถูกต้อง
- ผลกระทบทางภาษีอากรในการจัดทำรายการไม่ถูกต้อง เช่น สินค้าขาด หรือเกินจาก Stock
- การตีราคาสินค้าคงเหลือ ปัญหาจากการตรวจนับ และการบันทึกรายงานสินค้าและวัตถุดิบ
- การทำลายวัตถุดิบที่เสียระหว่างผลิตสินค้า ด้อยคุณภาพ
11. สูตรการผลิตมีผลกระทบต่อการใช้วัตถุดิบ และสูตรการผลิต ทำอย่างไรที่สรรพากรยอมรับ
12. การนำสินค้าไปส่งเสริมการขาย และปัญหาการจัดทำรายงานและระบบเอกสารสนับสนุนการส่งเสริมการขาย
13. ปัญหาและแนวปฏิบัติที่เกี่ยวกับวัสดุสิ้นเปลืองในการจัดทำบัญชีและรายงานสินค้าและวัตถุดิบ
14. ของเสียปกติ ของเสียเกินปกติ และเศษซากที่เกิดจากกระบวนการผลิต มีหลักเกณฑ์ปฏิบัติอย่างไรให้สรรพากร
ยอมรับ
15. จัดระบบ Stock เพื่อการตรวจนับอย่างไร จึงจะถูต้องครบถ้วน สรรพากรมีหลักเกณฑ์ในการประเมินการตรวจนับ
อย่างไร
16. วิธีการตรวจสอบของสินค้าและวัตถุดิบของสรรพากร และจุดที่สรรพากรจะนำมาประเมินภาษี
17. ภาษีที่บริษัทจะถูกสรรพากรประเมินจากการตรวจนับสินค้าและวัตถุดิบ
18. คุณธรรม จริยธรรมและจรรยาบรรณของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

นับชั่วโมง CPD นับชั่วโมง CPA
บัญชี อื่นๆ บัญชี อื่นๆ
6:0 0:0 6:0 0:0

วิทยากร

ดร.สิงห์ชัย อรุณวุฒิพงศ์

สถานที่

โรงแรมโนโวเทล บางนา
333 ถ.ศรีนครินทร์ แขวง หนองบอน เขต ประเวศ กทม.
โทรศัพท์ :
02-3660505
เว็บไซต์ :
การเดินทาง :

รถไฟฟ้า MRT สถานีศรีอุดม ทางออกที่ 2 (ห่างจากสถานี 400 เมตร)


: InternetExplorer เวอร์ชั่น 10 ขึ้นไป : Firefox เวอร์ชั่น 53 ขึ้นไป : Chrome เวอร์ชั่น 58 ขึ้นไป

FaLang translation system by Faboba