New Era of World Energy ศักราชใหม่ของโลกพลังงาน

โดย

 


พลังงานที่เราใช้ในปัจจุบันมีมากมายหลายประเภท ตั้งแต่น้ำมัน แก๊ส ไฟฟ้า ถ่านหิน ฟืน และพลังงานทดแทนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นลม แสงอาทิตย์ พลังงานชีวภาพ รวมถึงพลังงานนิวเคลียร์ เป็นต้น ในปัจจุบันพระเอกของพลังงานเป็นพลังงานประเภทฟอสซิลที่สามารถขุดพบได้ตามธรรมชาติ ได้แก่ ผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมต่างๆ ที่เราคุ้นเคยกันดี และสามารถทำรายได้มหาศาลให้กับหลายประเทศในโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มประเทศโอเปคในตะวันออกกลาง รวมทั้งบริษัทพลังงานชั้นนำในยุโรป สหรัฐอเมริกา และเอเชีย และในกลุ่มประเทศอาเซียน เช่น Exxon Mobil, Chevron, Esso, Shell, PetroChina, PTT, Petronas เป็นต้น

พลังงานได้สร้างประโยชน์และมีคุณค่ากับมนุษย์อย่างมากมาย ทำให้ความเป็นอยู่ของเราสะดวกสบายยิ่งขึ้น และยังเป็นเชื้อเพลิงให้กับโรงงานอุตสาหกรรม นำไปผลิตสินค้าอุปโภคบริโภคให้กับทุกๆ คน แต่ในทางกลับกัน มลพิษได้ถูกปล่อยออกมาและมีผลต่อโลกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และที่เราทราบกันดีคือ ปัญหาโลกร้อน หรือ Global Warming โดยจะส่งผลทำให้ภูมิอากาศของโลกเกิดความแปรปวน เกิดน้ำท่วม เกิดภาวะแห้งแล้ง และน้ำแข็งในขั้วโลกเหนือละลายเร็วขึ้นมากกว่าปรกติ กระทบต่อความเป็นอยู่ของสัตว์ต่างๆ ที่อาศัยอยู่ในบริเวณนั้น

เทคโนโลยีเปลี่ยนโลก (Disruptive Technology) ได้เข้ามามีบทบาทสำคัญต่อหลายธุรกิจ และธุรกิจพลังงานก็เป็นส่วนหนึ่งที่ได้รับผลกระทบดังกล่าวด้วยเช่นกัน บุคคลที่โดดเด่นที่สุดที่เป็นผู้จุดประกายและเข้ามาเปลี่ยนวงการอุตสาหกรรมรถยนต์คือ นายอิลอน มัสก์ ชาวอเมริกัน ที่เกิดในแอฟริกาใต้ ผู้ก่อตั้งบริษัท เทสลา มอเตอร์ (Tesla Motors) ซึ่งผลิตรถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้า 100% โดยมียอดการจำหน่ายแล้วจำนวนหลายแสนคัน และส่งผลให้หลายประเทศทั่วโลกหันมาให้ความสนใจอย่างจริงจังในการผลิตและส่งเสริมให้มีการใช้รถไฟฟ้าในประเทศของตน รวมทั้งในประเทศไทย ที่ค่ายรถยนต์เริ่มให้ความสนใจที่จะเริ่มการผลิตรถไฟฟ้าออกมาจำหน่ายในเร็วๆ นี้ และปัจจุบันจะเริ่มมีสถานีชาร์จรถยนตร์ให้เห็นบ้างแล้วในห้างสรรพสินค้าหลายแห่ง และบริษัทพลังงานในไทยหลายแห่งก็เริ่มต้นศึกษาและวางแผนการลงทุนเพื่อเตรียมรับการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้น

กระแสการใช้พลังงานไฟฟ้าในรถยนต์มีแนวโน้มที่จะสัมฤทธิ์ผลอย่างรวดเร็วและเป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น เนื่องจากคุณภาพและราคาของแบตเตอรี่ที่มีประสิทธิภาพ ทำให้รถยนต์สามารถวิ่งในระยะทางที่ไกลขึ้นต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง อีกทั้งราคาของแบตเตอรี่ก็ถูกลงเรื่อยๆ ถึงขั้นที่บริษัทรถยนต์บางบริษัทเช่น Volvo ประกาศจะหยุดการผลิตรถยนต์ที่ใช้น้ำมันในปี 2562 และตัวอย่างของประเทศอังกฤษ ฝรั่งเศส และจีน ที่ประกาศจะห้ามและยกเลิกการใช้รถยนต์แบบเติมน้ำมันทั้งหมดในอนาคต

ในส่วนของพลังงานที่ใช้ในครัวเรือน พลังงานแสงอาทิตย์กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในขณะนี้ โดยโครงการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์หรือโซลาร์รูฟท็อป (Solar Rooftop) ซึ่งน่าจะเป็นพลังงานทางเลือกดาวรุ่ง และคาดว่าจะเป็นการเริ่มต้นพลิกโฉมธุรกิจการผลิตไฟฟ้าเลยทีเดียว ด้วยองค์ประกอบของแสงอาทิตย์ที่มีอยู่อย่างมากมายไม่จำกัด รวมทั้งคุณภาพและราคาของแผงโซลาร์เซลล์ที่สามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี ตัวอย่างเช่นประเทศอินเดียที่มีนโยบายส่งเสริมเรื่องนี้อย่างจริงจัง และประชาชนให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ในประเทศไทยเองก็คาดว่าโครงการนี้จะได้รับความนิยมมากขึ้นต่อไป

ศักราชใหม่ของโลกพลังงานได้เริ่มขึ้นแล้ว เทคโนโลยีเดินหน้าและพัฒนาไปอย่างไม่หยุดยั้ง โลกกำลังเปลี่ยนแปลงไปสู่สิ่งใหม่ๆ ที่ดีขึ้น เราเองก็คงต้องพยายามปรับตัวให้ทันกับยุคสมัย พลังงานมีคุณค่าและมีราคา ทุกคนจะต้องช่วยกันประหยัดและรู้จักการใช้พลังงานให้เกิดประโยชน์สูงสุด สมดังสโลแกนที่ว่า Save Energy Save the World ทั้งนี้เพื่อเยาวชนรุ่นไทยต่อไปของเราครับ


สันติ ประพันธ์ :  CLASSIFIED : LIFESTYLE
วารสาร : CPD&ACCOUNT ธันวาคม
 2560

                       สนใจสมัครสมาชิกคลิก
                      

FaLang translation system by Faboba