สินค้าคงเหลือ ตามมาตรฐานรายงานทางการเงิน
โดย
|
สินค้าคงเหลือกับการควบคุมภายใน
|
สินค้าเป็นสินทรัพย์หมุนเวียนที่มีความสำคัญของกิจการ จึงต้องมีระบบการควบคุมภายในที่ดี รัดกุม และเหมาะสม เพื่อให้ มีการควบคุมสินค้าตั้งแต่ต้นทางจนถึงจำหน่ายขายไปได้ และควบคุมสินค้าคงเหลือ
กิจการจึงต้องจัดให้มีระบบควบคุมสินค้า โดยสรุป 17 ข้อดังนี้
1. มีการจัดทำบัญชีคุมสินค้า ทั้งวัตถุดิบ สินค้าสำเร็จรูป และวัสดุโรงงาน โดยกฎหมายบัญชีก็มีกำหนดไว้ รวมถึงระบบภาษี มูลค่าเพิ่ม ซึ่งกิจการต้องศึกษาข้อกำหนดของกฎหมายและจัดทำให้ถูกต้องทั้งรูปแบบ วิธีการ และระยะเวลา แม้แต่กิจการ บริการที่กฎหมายมิได้บัญญัติไว้ แต่ในการควบคุมควรจัดทำบัญชีคุมวัสดุที่ใช้ในการบริการ เพื่อเป็นหลักฐานในการตรวจสอบ ป้องกันการทุจริต และการเบิกใช้เกินความจำเป็น
2. กระบวนการจัดซื้อทุกชนิด มีหน่วยงานหรือคณะกรรมการที่ทำหน้าที่จัดซื้อ ตรวจสอบเปรียบเทียบราคา คุณภาพ การจัดหาผู้ขายที่มีคุณภาพและจริยธรรม ตรวจสอบการขอซื้อเป็นไปตามแผนการซื้ออยู่ในงบประมาณที่ได้รับอนุมัติ มีแผนกตรวจรับสินค้าแยกจากแผนกจัดซื้อ แผนกคลังสินค้า และแผนกบัญชี
3. การตรวจรับมีคุณภาพ ตรวจสอบทั้งคุณภาพและปริมาณ มีการออกใบรับสินค้า ซึ่งมีหมายเลขพิมพ์เรียงลำดับไว้ หรือ ใช้ระบบอิเล็กทรอนิกส์ในการตรวจรับ
4. คลังสินค้าได้มีการเก็บรักษาสินค้าไว้อย่างปลอดภัย มีผู้รับผิดชอบโดยตรงและมีหัวหน้าควบคุม ที่จัดเก็บเพียงพอและ ปลอดภัย การจัดเก็บสะดวกต่อการเบิกใช้ มีการ์ดคุมสินค้าสามารถตรวจนับจำนวนได้ตรงกับระบบควบคุม
5. การนำของออกจากคลังสินค้าจะทำได้ต่อเมื่อมีใบเบิก หรือใบส่งของ หรืออินวอยซ์/ใบกำกับภาษีตามวิธีการที่กิจการ กำหนดไว้
6. มีการตรวจสอบโดยการตรวจนับสินค้าเป็นประจำสม่ำเสมอ โดยกำหนดสินค้าแต่ละชนิดจะได้รับการตรวจนับอย่าง น้อยหนึ่งครั้ง ภายในหนึ่งปี
7. การตรวจนับสินค้าตัวจริงประจำปี กระทำโดยเจ้าหน้าที่ในแผนกคลังสินค้าร่วมกับแผนกบัญชีหรือแผนกอื่นที่ได้รับมอบ หมาย รวมถึงเชิญผู้สอบบัญชีร่วมสังเกตการณ์ตรวจนับ
8. วัตถุดิบที่ซื้อมามีปัญหาและใช้ไม่ได้ จะต้องมีการรายงานและตรวจสอบสาเหตุทันที
9. การปรับปรุงบัญชีสินค้าจะต้องได้รับการตรวจสอบและอนุมัติจากผู้มีอำนาจ
10. กรณีที่มีผลต่างเกิดขึ้นมาก จะต้องมีการสอบสวนเพื่อหาสาเหตุ และหากพบว่ามีการทุจริต จะต้องมีผู้รับผิดชอบชดใช้
11. จัดทำรายงานเกี่ยวกับสินค้าคงเหลือประจำเดือน ในรายงานมีจำแนกเป็นสินค้าหมุนเวียนช้า สินค้าล้าสมัย สินค้าที่เกิน ปริมาณสูงสุดและน้อยกว่าจุดต่ำสุดที่กำหนดไว้ สินค้าชำรุดมีตำหนิ
12. กำหนดจุดสั่งซื้อสินค้าแต่ละชนิด และปริมาณสินค้าที่ประหยัดได้ในการสั่งซื้อ
บางส่วนจากบทความ “สินค้าคงเหลือ ตามมาตรฐานรายงานทางการเงิน” อ่านบทความฉบับเต็มได้ใน... วารสารเอกสารภาษีอากร ปีที่ 40 ฉบับที่ 479 เดือนสิงหาคม 2564
|
|
Smart Accounting : Accounting : ดร.สิงห์ชัย อรุณวุฒิพงศ์ วารสาร : เอกสารภาษีอากร สิงหาคม 2564 |
|
|