หัวข้อสัมมนา
SECTION 1 ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับระบบบัญชีต้นทุนอุตสาหกรรม
1. แนวคิดและความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับบัญชีต้นทุน - วัตถุประสงค์ของบัญชีต้นทุน
- ความหมายและการจำแนกประเภทของต้นทุน - การวางแผนและควบคุมโดยใช้ข้อมูลด้านต้นทุน 2. ระบบบัญชีต้นทุน - ระบบบัญชีต้นทุน
- ระบบการสะสมต้นทุนแบบสิ้นงวด,แบบต่อเนื่อง - ลักษณะของกระบวนการผลิต
- ระบบต้นทุนงานสั่งทำ - ระบบต้นทุนช่วงการผลิต
- ต้นทุนจริง ต้นทุนปรกติ ต้นทุนมาตรฐาน - การคิดต้นทุนผลิตภัณฑ์ตามระบบต้นทุนตรงและระบบต้นทุนเต็ม 3. การจัดทำงบการเงินของธุรกิจอุตสาหกรรม - การจัดทำงบการเงิน - งบการเงินเพื่อเสนอต่อบุคคลภายนอกสำหรับฝ่ายบริหาร 4. ระบบบัญชีเกี่ยวกับต้อทุนวัตถุดิบทางตรง 5. ระบบบัญชีเกี่ยวกับต้นทุนแรงงานทางตรง 6. ระบบบัญชีเกี่ยวกับระบบต้นทุนใช้จ่ายโสหุ้ยการผลิต
SECTION 2 เทคนิคการนำระบบบัญชีต้นทุนไปใช้ให้เหมาะสมกับลักษณะของธุรกิจและวิธีการจัดทำบัญชีต้นทุนแต่ละประเภท
7. การจัดทำบัญชีต้นทุนงานสั่งทำ (Job Order Costing) - การบันทึกบัญชีเกี่ยวกับวัตถุดิบ ค่าแรงและค่าโสหุ้ย - ระบบต้นทุนงานสั่งทำ - การบันทึกบัญชีระบบต้นทุนงานสั่งทำแบบแผนกผลิตเดียวและแบบแผนกผลิตหลายแผนก - การบันทึกบัญชีเกี่ยวกับของเสีย ของมีตำหนิ เศษซากวัตถุดิบ และวัตถุดิบสิ้นเปลือง 8. การจัดทำบัญชีแบบต้นทุนช่วงการผลิต (Process Costing) - ลักษณะของต้นทุนช่วงการผลิต - การเปรียบเทียบระหว่างระบบการสะสมต้นทุนแบบต้นทุนงานสั่งทำกับต้นทุนช่วงการผลิต - ระบบการสะสมต้นทุนการผลิตแบบต้นทุนช่วงการผลิต - รายงานต้นทุนการผลิต - การเพิ่มวัตถุดิบในกระบวนการผลิต - การคำนวณงานระหว่างการผลิตต้นงวด - วิธีการคำนวณต้นทุนการผลิตแบบถัวเฉลี่ยถ่วงน้ำหนัก - วิธีการคำนวณต้นทุนการผลิตแบบเข้าก่อนออกก่อน - ของเสีย ของมีตำหนิ เศษวัสดุ และวัตถุดิบสิ้นเปลือง 9. บัญชีต้นทุนมาตรฐาน (Standard Costing) - การกำหนดต้นทุนมาตรฐาน
- การวิเคราะห์ผลต่าง - การบันทึกบัญชีในระบบต้นทุนมาตรฐาน 10. การวางแผนและตัดสินใจเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ร่วมและผลิตภัณฑ์พลอยได้ (Joint products & By-products) 11. การวิเคราะห์จุดคุ้มทุนและการวิเคราะห์ต้นทุนเพื่อวางแผนกำไร 12. คุณธรรม จริยธรรม และจรรยาบรรณของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี
|