วิทยากรโดย อาจารย์รุจิรัตน์ ปาลีพัฒน์สกุล
หัวข้อสัมมนา
1. สรุปสาระสำคัญของมาตรฐานการบัญชี ฉบับที่ 2เกี่ยวกับสินค้าคงเหลือ - การวัดมูลค่าสินค้าคงเหลือ - การรับรู้รายการเป็นค่าใช้จ่าย - การเปิดเผยข้อมูล
2. ระบบบัญชีที่เกี่ยวข้องกับสินค้าคงเหลือ - ระบบบัญชีของสินค้าคงเหลือ - ผลกระทบต่อการคำนวณมูลค่าสินค้าคงเหลือผิดพลาด - ปัญหาระหว่างการขายสินค้ากับการให้บริการ - การขายสินค้าผ่านตัวแทน
3. ราคาของสินค้าคงเหลือ - ราคาต้นทุน - ราคาสินค้าคงเหลือตามประมวลรัษฎากร - ต้นทุนการผลิตสินค้า - สินค้าคงเหลือธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ - ต้นทุนของอาคารชุด
4. ประเด็นปัญหาในการจัดทำบัญชีของสินค้าคงเหลือ - สินค้าคงเหลือเกิน/ขาด จากรายงานสินค้าคงเหลือและวัตถุดิบ - การนำสินค้าที่ไม่ผ่าน Spec ไปทำการส่งเสริมการขาย - การทำลายสินค้าหรือทรัพย์สินของกิจการ - การนำสินค้าไปส่งเสริมการขาย - การให้ส่วนลดการค้า - กรณีไม่ได้ขายสินค้า แต่กฎหมายถือเป็นการขาย - ปัญหาของค่าขนส่งและการบันทึกบัญชี
5. ฟังก์ชั่นและเครื่องมือของ Microsoft Excel สำหรับการประยุกต์ใช้ในการบริหารสินค้าคงเหลือ - Basic Functions - Financial Functions - Forecast Function - Lookup and Reference - Report Filter and Sort - Running Total In
6. การนำ Pivot Table มาประยุกต์ใช้กับการควบคุมภายในสินค้าคงเหลืออย่างเป็นระบบ - การเตรียมข้อมูลสินค้าคงเหลือเพื่อใช้ใน Pivot Table - การประยุกต์ใช้ Pivot Table เพื่อสร้างรายงานและ นำเสนอการตัดสินใจของสินค้าคงเหลือ เช่น ระดับปริมาณ สินค้าคงเหลือที่เหมาะสมเพื่อการสั่งซื้อ (Min / Max Stock) การทบทวนกำหนดปริมาณสินค้าสำเร็จรูปที่เหมาะสม ในการขาย (Safety Stock) รายงานการเคลื่อนไหวของสินค้าคงเหลือ (Stock Movement Report) การจัดทำ รายงานอายุของสินค้าคงเหลือ (Aging Inventory Report) - การปรับแต่งการแสดงผลของ Pivot Table เพื่อการวิเคราะห์สินค้าคงเหลือ อย่างเป็นระบบ เช่นจัดทำรายงาน สินค้าคงเหลือหมดอายุ / เสื่อมคุณภาพ /ล้าสมัย (Dead Stock Report) - การวิเคราะห์ข้อมูลสินค้าคงเหลือ ด้วย Go Seek,Data Table และ Scenario Manager - รูปแบบการนำเสนอรายงานของสินค้าคงเหลือโดยการสร้างแผนภูมิด้วย PivotChart
7. คุณธรรม จริยธรรม หรือจรรยาบรรณของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี
|