• การวางแผนองค์กรเพื่อให้เกิดแนวปฏิบัติการลดต้นทุน • การบริหารจัดการการลดต้นทุนสำหรับนักบัญชี • การวิเคราะห์อัตราส่วนในการบริหารต้นทุน
วิทยากรโดย อาจารย์รุจิรัตน์ ปาลีพัฒน์สกุล
หัวข้อสัมมนา
1. หลักการพื้นฐานในการวิเคราะห์ข้อมูลต้นทุน - การเข้าใจหลักการพื้นฐานของการวางแผนต้นทุน - แนวคิดพื้นฐานของการเพิ่มผลกำไร - การบริหารจัดการต้นทุน (Cost Management) - การลดต้นทุน (Cost Down, Cost reduction) - การพัฒนาและการตรวจสอบขั้นตอนของกิจกรรมเพื่อช่วยในการลดต้นทุน - เข้าใจต้นทุนเพื่อลดต้นทุนในภาพรวมของอุตสาหกรรมการผลิต - การวิเคราะห์ต้นทุนเพื่อใช้ในการลดต้นทุน * ต้นทุนคงที่ * ต้นทุนแบบขั้นบันได * ต้นทุนผันแปร * ต้นทุนกึ่งผันแปร
2. การวางแผนองค์กรเพื่อให้เกิดแนวปฏิบัติการลดต้นทุน - การจัดทำโครงสร้างการลดต้นทุนเพื่อให้เกิดเป็นรูปธรรม - ข้อคำนึงและสิ่งที่ขาดไม่ได้ในโครงสร้างการลดต้นทุน - การจัดทำโครงสร้างการสื่อสารข้อมูลภายในองค์กร - การพัฒนา การปรับ การใช้ประโยชน์ และเงื่อนไขของโครงสร้างการลดต้นทุน
3. ความเข้าใจเกี่ยวกับการบัญชีต้นทุนมาประยุกต์ใช้ในการลดต้นทุน - การจำแนกต้นทุนตามหน้าที่ทางธุรกิจและหน้าที่ของสายงาน - การจำแนกต้นทุนตามความสัมพันธ์ของต้นทุน - การจำแนกต้นทุนตามความสัมพันธ์ของงวดบัญชี (Basic of Accounting Period) - การจำแนกต้นทุนตามพฤติกรรมของต้นทุน (Basic of Regularity of Occurrence) - การจำแนกต้นทุนตามการตัดสินใจ (Relevant Cost) - แนวคิด ปัจจัย ของต้นทุนมาตรฐาน (Standard Cost) และต้นทุนประมาณการ (Estimated Cost)
4. การบริหารจัดการการลดต้นทุนสำหรับนักบัญชี - การสร้างกิจกรรมขององค์กรเพื่อเกิดการประสานงานของกิจกรรมลดต้นทุน - การวางแผนการลดต้นทุน - ปัญหา อุปสรรค สาเหตุ และแนวทางการจัดการกิจกรรมการลดต้นทุน - การจัดทำคู่มือในการลดต้นทุน * การตั้งหัวข้อในการลดต้นทุน * การลดต้นทุนผลิตภัณฑ์ * ขั้นตอนการลดต้นทุน * ใช้วิธีการของต้นทุนฐานกิจกรรม (Activity Base Costing – ABC) * การจัดทำแผนภูมิก้างปลา (Cause and Effect Diagram) * การทำแผนการลดต้นทุนตามเป้าหมาย (Target Cost) * การใช้เครื่องมือจุดคุ้มทุน (Break Even Point) * การใช้ระบบ MBO มากำกับการลดต้นทุน
5. ข้อคิดและแนวทางปฏิบัติในการลดต้นทุนของฝ่ายบัญชีต้นทุน - ความสัมพันธ์ของต้นทุนและกำไร - ความสัมพันธ์ของต้นทุนระหว่างหน่วยงาน - การลดจำนวนการใช้วัตถุดิบและการลดราคาซื้อ - การควบคุมค่าแรงงาน - แนวทางการพิจารณาลดปัจจัยด้านสินค้าคงคลัง - การปรับปรุงในการลดความสิ้นเปลืองความสูญเสียของต้นทุนการผลิต - การปรับปรุงพิจารณาลดปัจจัยด้านการขาย/ด้านบุคลากร/ด้านการดำเนินงาน - ภาพรวมในการพิจารณาค่าใช้จ่ายทั้งองค์กร
6. การวิเคราะห์อัตราส่วนที่เกี่ยวข้องกับวัตถุดิบ
7. การวิเคราะห์อัตราส่วนที่เกี่ยวข้องกับค่าแรงงาน
8. การวิเคราะห์อัตราส่วนที่เกี่ยวข้องกับค่าใช้จ่ายในการผลิต
9. คุณธรรม จริยธรรม และจรรยาบรรณของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี
|