วิทยากรโดย อาจารย์หนึ่งฤทัย พิรณฤทธิ์
หัวข้อสัมมนา1. สรุปสาระสำคัญของมาตรฐานการบัญชี ฉบับที่ 2 เรื่อง สินค้าคงเหลือ 1.1 การวัดมูลค่าสินค้าคงเหลือ 1.2 การรับรู้รายการเป็นค่าใช้จ่าย 1.3 การเปิดเผยข้อมูล2. ระบบบัญชีที่เกี่ยวข้องกับสินค้าคงเหลือ 2.1 ระบบบัญชีของสินค้าคงเหลือ 2.2 ผลกระทบต่อการคำนวณมูลค่าสินค้าคงเหลือผิดพลาด 2.3 ปัญหาระหว่างการขายสินค้ากับการให้บริการ 2.4 การขายสินค้าผ่านตัวแทน3. ราคาของสินค้าคงเหลือ 3.1 ราคาต้นทุน 3.2 ราคาสินค้าคงเหลือตามประมวลรัษฎากร 3.3 ต้นทุนการผลิตสินค้า 3.4 สินค้าคงเหลือธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ 3.5 ต้นทุนของอาคารชุด4.ปัญหาในการจัดทำบัญชีของสินค้าคงเหลือ 4.1 สินค้าคงเหลือเกิน/ขาด จากรายงานสินค้าคงเหลือและวัตถุดิบ 4.2 การนำสินค้าที่ไม่ผ่าน Spec ไปทำการส่งเสริมการขาย 4.3 การทำลายสินค้าหรือทรัพย์สินของกิจการ 4.4 การนำสินค้าไปส่งเสริมการขาย 4.5 การให้ส่วนลดการค้า 4.6 กรณีไม่ได้ขายสินค้า แต่กฎหมายถือเป็นการขาย 4.7 ปัญหาของค่าขนส่งและการบันทึกบัญชี5.ฟังก์ชั่นและเครื่องมือของ Microsoft Excel สำหรับการประยุกต์ใช้ในการบริหารสินค้าคงเหลือ 5.1 Basic Functions 5.2 Lookup and Reference 5.3 Report Filter and Sort6.การนำ Pivot Table มาประยุกต์ใช้กับการควบคุมภายในสินค้าคงเหลืออย่างเป็นระบบ 6.1 การเตรียมข้อมูลสินค้าคงเหลือเพื่อใช้ใน Pivot Table 6.2 การประยุกต์ใช้ Pivot Table เพื่อสร้างรายงานและ นำเสนอการตัดสินใจของสินค้าคงเหลือ เช่น ระดับปริมาณสินค้าคงเหลือที่เหมาะสมเพื่อการสั่งซื้อ (Min / Max Stock) รายงานการเคลื่อนไหวของสินค้าคงเหลือ (Stock Movement Report) การจัดทำรายงานอายุของสินค้าคงเหลือ (Aging Inventory Report) 6.3 ตัวอย่างการใช้ Conditional Format กับสินค้าคงเหลือ 6.4 การวิเคราะห์ข้อมูลสินค้าคงเหลือ ด้วย Goal Seek 7. คุณธรรม จริยธรรมและจรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี
รถไฟฟ้าใต้ดิน MRT สถานีห้วยขวาง ทางออกที่ 2