จ. 24 ธ.ค. 2561
09.00-16.30
62 เทคนิคการจัดทำบัญชีสินค้า และวัตถุดิบ (STOCK CARD) ที่ง่ายต่อการปฏิบัติงาน
(21/2212)
วิทยากร :
อาจารย์รุจิรัตน์ ปาลีพัฒน์สกุล
สถานที่ :
โรงแรมแกรนด์ เมอร์เคียว ฟอร์จูน
อัตราค่าสัมมนา |
สมาชิก (TAX,HR) |
4,280(VAT) |
บุคคลทั้่วไป |
5,029(VAT) |
CPD/CPA |
ผู้ทำบัญชี |
บัญชี : 6:0 ชม. อื่นๆ : 0:0 ชม. |
ผู้สอบบัญชี |
บัญชี : 6:0 ชม. อื่นๆ :0:0 ชม. |
หัวข้ออบรม
1.เอกสารในระบบคลังสินค้า เพื่อการบันทึกรายการสินค้าทุกกรณี ที่นักบัญชีต้องทราบ
2.เอกสารหลักฐานที่ใช้ในการจัดทำรายงาน เช่น ใบส่งของ ใบรับของใบเบิกของใบขนของรูปแบบใดที่ถูกต้องนั้นจะต้องเป็นอย่างไร
3.เคล็ดลับสำหรับนักบัญชีกับการให้แนวทางแก่พนักงานคลังสินค้าเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้ถูกต้อง รวดเร็วและง่ายต่อการตรวจสอบโครงการตรวจนับ
4.การตรวจนับและ ตรวจสอบสินค้าเพื่อป้องกันการรั่วไหล-ทุจริต ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต
5.เทคนิคการจัดการเกี่ยวกับสินค้าที่เกี่ยวข้องกับวัตถุดิบ ที่นักบัญชีต้องทราบ
6.สินค้าที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมที่เกิดขึ้นและงานระหว่างทำ แนวปฏิบัติที่ถูกต้องสำหรับนักบัญชี
7.แนวทางที่สำคัญที่นักบัญชีต้องให้ความสำคัญเกี่ยวกับสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสินค้าสำเร็จรูป ต้องปฏิบัติอย่างไร
8.สินค้าที่เกี่ยวข้องกับภาชนะบรรจุสินค้าต่างๆ และวัสดุสิ้นเปลืองต่างๆ จะเปิดเผยอย่างไร
9.ภาชนะบรรจุสินค้า ได้แก่ กระดาษ กระดาษฟอร์ย กล่องกระดาษ กล่องโฟม ถุงพลาสติกภาชนะเหล่านี้จำเป็นหรือไม่ที่จะต้องทำรายงานสินค้าและวัตถุดิบ
10.วัสดุสิ้นเปลืองใช้แล้วหมดไป จะต้องจัดทำรายงานสินค้าและวัตถุดิบหรือไม่
11.สินค้าที่เกี่ยวข้องกับของเสียและเศษซากที่เกิดขึ้นในการผลิตนักบัญชีต้องปฏิบัติอย่างไรให้ถูกต้องทั้งมาตรฐานการบัญชีและภาษีอากร
12.ของเสียและเศษวัสดุ นักบัญชีจะมีวิธีปฏิบัติและบริหารอย่างไรให้ถูกต้องตามมาตรฐานการบัญชีและเกิดประสิทธิภาพสูงสุดกับกิจการ
13.การบันทึกการรับ - จ่าย สินค้าเพื่อให้มีการควบคุมจำนวนคงเหลือของสินค้าอย่างมีประสิทธิภาพ
14.บัญชีสินค้าคงเหลือและการจัดทำรายงานสินค้าและวัตถุดิบ ต้องจัดทำหรือไม่หากต้องจัดทำจะต้องปฏิบัติอย่างไรให้ถูกต้องตามกฎหมาย
15.การจัดทำรายงานเกี่ยวกับสินค้าคงเหลืออย่างไรที่ผู้บริหารต้องการ
16.การจัดทำรายงานสินค้าและวัตถุดิบ ตามหลักเกณฑ์ของสรรพากร
17.หลักเกณฑ์ทางบัญชีและภาษีอากรเกี่ยวกับการจัดทำรายงานสินค้าและวัตถุดิบมีความแตกต่างกันอย่างไร
18.รูปแบบของรายงานสินค้าและวัตถุดิบที่ถูกต้องตามมาตรฐาน
19.การบันทึกและการตัดสต๊อกสินค้าระหว่างผลิต สินค้าสำเร็จรูป บรรจุภัณฑ์และวัตถุดิบต่างๆ
20.การปรับปรุงรายงานและการปิดบัญชีสต๊อกสินค้าให้ถูกต้องและมีประสิทธิภาพ
21.การบันทึกบัญชีผิดพลาดหรือการลงรายงานสินค้าและวัตถุดิบผิดพลาดนักบัญชีจะต้องแก้ไขอย่างไรให้ถูกต้อง
22.เทคนิคจัดทำบัญชีคุมสินค้าให้ถูกต้องตามมาตรฐานการบัญชี และสอดคล้องกับระบบบัญชี
23.เทคนิคในการสอบทานระบบและวิธีการจัดเก็บสินทรัพย์และการเก็บรักษาทีมีประสิทธิภาพ
24.มาตรฐานการบัญชีเกี่ยวกับสินค้าคงเหลือ ที่นักบัญชีต้องปฏิบัติให้ถูกต้อง
25.การตีราคาสินค้าคงเหลือด้วยราคาทุน หรือมูลค่าสุทธิที่คาดว่าจะได้รับแล้วแต่ราคาใดจะต่ำกว่า มีวิธีปฏิบัติอย่างไร
26.นักบัญชีจะมีวิธีการพิจารณาอย่างไรว่า ขายสินค้าต่ำกว่าราคาตลาด
27.การแสดงองค์ประกอบของสินค้าคงเหลืออย่างไรเพื่อการบริหารจัดการค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับสินค้าจะถือเป็นต้นทุนหรือไม่
28.ซื้อสินค้าเป็นเงินตราต่างประเทศ จะต้องแปลงค่าเงินบาทด้วยอัตราแลกเปลี่ยนใดแปลงค่าเพื่อบันทึกต้นทุนสินค้า
29.ข้อควรระมัดระวังในการควบคุมสินค้าคงเหลือ ที่นักบัญชีต้องปฏิบัติให้ถูกต้อง
30.สถานประกอบการที่ต้องจัดทำ และกรณีใดที่สามารถจัดทำรายงานรวมกันได้
31.วิธีการบันทึกสินค้าคงเหลือทางบัญชีมีกี่วิธี และต้องปฏิบัติอย่างไรให้ถูกต้องตามมาตรฐานการบัญชี
32.ปัญหาเกี่ยวกับบัญชีสินค้าคงเหลือและการตรวจนับสินค้า ที่มักเกิดข้อผิดพลาดประจำ
33.ราคาของสินค้าคงเหลือมีผลต่อการจัดทำรายงานสินค้าและวัตถุดิบอย่างไร
34.เมื่อทำรายงานสินค้าคงเหลือและวัตถุดิบผิดพลาด สรรพากรใช้ราคาอะไรในการประเมินและบทลงโทษที่นักบัญชีต้องระวัง
35.สินค้าขาดเกินจากบัญชีและปัญหาการทำลายสินค้าหรือ สูญหาย ตามหลักเกณฑ์ประมวลรัษฎากร บัญชีจะมีแนวทางปฏิบัติอย่างไรให้สอดคล้องกับมาตรฐานการบัญชี
36.แนวทางการตรวจนับและการตีราคาสินค้าปลายงวดมีขั้นตอนและวิธีการปฏิบัติอย่างไรบ้าง
37.เทคนิคการตรวจแบบสุ่มตรวจ ให้มีประสิทธิภาพ
38.การตรวจนับปริมาณสินค้าขาดเกินจากรายงาน ปัญหาที่เกิดขึ้นนั้นนักบัญชีจะแก้ไขอย่าไงไร
39.การตรวจสอบรายงานสรุปการและตรวจนับสินค้าในแต่ละงวดบัญชีเพื่อสร้างความแม่นยำในการปฏิบัติงาน
40.การตรวจสอบปริมาณสินค้ากับรายงานสินค้าและวัตถุดิบ
41.เทคนิคการตรวจนับสินค้าแบบวนรอบ
42.การวิเคราะห์ข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าคงเหลือ ที่นักบัญชีต้องวิเคราะห์ให้ถูกต้อง
43.ขั้นตอนการตัดสต๊อกที่ถูกต้องและแม่นยำ
44.เมื่อมาตรวจพบสินค้าที่เกิน จากการที่นับสต๊อกสินค้าแล้ว จะต้องปฏิบัติอย่างไรในทางบัญชี
45. การจัดทำสต๊อกกลางและสต๊อกย่อย มีความจำเป็นอย่างไร
46.สินค้าที่รับเข้าสต๊อกมากกว่าจำนวนที่สั่งซื้อและจ่ายจริงซึ่งเป็นสินค้าที่คู่ค้าชดเชยเพื่อให้สำหรับสินค้าบางตัวที่ด้อยคุณภาพหรือสินค้าจากรายการโปรโมชั่นของลูกค้าจะบันทึกนำเข้าสต๊อกหรือไม่อย่างไร
47.การตีราคาสินค้าคงเหลือการตีราคาค่าเสียหายเป็นต้นทุนสินค้า 48.กิจการที่มีคลังสินค้าใหญ่และคลังสินค้าย่อยจะทำ STOCK CARD อย่างไรให้ถูกต้อง
49.การจำหน่าย จ่าย โอน โดยไม่คิดมูลค่า กรณีส่งเสริมการขายหรือนำไปใช้ในองค์กรนักบัญชีจะต้องปฏิบัติอย่างไรให้สอดคล้องกับมาตรฐานการบัญชีและได้ประโยชน์ทางภาษีปรับปรุงรายงานและการปิดบัญชีสต๊อกสินค้าให้ถูกต้องอย่างไรจึงมีประสิทธิภาพ
50.ซื้อสินค้าโดยที่มีของแถมมา นักบัญชีต้องปฏิบัติอย่างไรให้ถูกต้องตามมาตรฐานการบัญชี
51.การนำสินค้าค้างสต๊อกหรือสินค้าไม่ผ่าน Q.C. ไปส่งเสริมการขายนักบัญชีจะต้องปฏิบัติอย่างไรให้ถูกต้องตามมาตรฐานการบัญชี
52.จำหน่ายจ่ายโอนกรณีใดต้องออกใบกำกับภาษีและกรณีใดไม่ต้องออกใบกำกับภาษี
53.ขั้นตอนและวิธีการดำเนินการเกี่ยวกับการทำลายสินค้านักบัญชีต้องปฏิบัติอย่างไรให้ถูกต้องตามหลักมาตรฐานการบัญชี
54.อัตราของเสียที่เกินกว่ากำหนดนักบัญชีจะมีแนวทางการแก้ไขอย่างไรเพื่อลดปัญหาของเสียที่เกิดขึ้น
55.อัตราของเสียที่เกินกำหนด จะต้องบันทึกต้นทุนอย่างไรและในทางภาษีต้องเสียภาษีหรือไม่
56. แนวปฏิบัติและการแก้ปัญหากรณีสินค้าชำรุด สูญหาย เสียหายเสื่อมคุณภาพ ล้าสมัย ยืมไปจำหน่ายทดลองใช้ สินค้าตัวอย่างสินค้าต่ำกว่ามาตรฐานผลิตเสร็จแล้วใช้การไม่ได้
57.ขายควบสินค้าหลายชนิดอยู่ในแพ๊คเดียวกันนักบัญชีจะต้องบันทึกบัญชีอย่างไรให้ถูกต้องตามมาตรฐานการบัญชี
58.เทคนิคการวิเคราะห์อัตราหมุนเวียนของสินค้าคงเหลือที่เป็นประโยชน์กับนักบัญชี
59.การพิจารณาระยะเวลาการครอบครองสินค้าจนถึงวันที่ขายสินค้า ที่นักบัญชีต้องควบคุม
60.การนำสินค้าไปเป็นเงินหลักประกัน ประเด็นสำคัญที่นักบัญชีต้องระวังเป็นพิเศษ
61.การเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าในหมายเหตุประกอบงบการเงิน
62.คุณธรรม จรรยาบรรณ และจรรยาบรรณของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี
LOCATION :
1 ถนนรัชดาภิเษก Fortune Town เขต ดินแดง กรุงเทพมหานคร 10400
โทรศัพท์ : 02-641-1500