พฤ. 24 ต.ค. 2562
09.00-16.30
ปิดบัญชีคราวนี้จะบริหารอย่างไรดีกับสินค้าคงเหลือ
(21/2773)
วิทยากร :
อาจารย์รุจิรัตน์ ปาลีพัฒน์สกุล
สถานที่ :
โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล กรุงเทพ (ฝั่งตึกฮอลิเดย์ อินน์)
อัตราค่าสัมมนา |
สมาชิก (TAX,HR) |
4,280(VAT) |
บุคคลทั้่วไป |
5,029(VAT) |
CPD/CPA |
ผู้ทำบัญชี |
บัญชี : 6:0 ชม. อื่นๆ : 0:0 ชม. |
ผู้สอบบัญชี |
บัญชี : 6:0 ชม. อื่นๆ :0:0 ชม. |
1. ประเด็นปัญหาด้านการบัญชี
- เทคนิคจัดทำบัญชีคุมสินค้าให้ถูกต้องตามมาตรฐานการบัญชีและสอดคล้องกับระบบบัญชี
- วิธีการบันทึกบัญชีเกี่ยวกับสินค้าคงเหลือตามหลักการบัญชีจะต้องปฏิบัติอย่างไร
- ปัญหาเกี่ยวกับบัญชีสินค้าคงเหลือและการตรวจนับสินค้าที่มักเกิดข้อผิดพลาดประจำ
- ปัญหาทางบัญชีและแนวทางแก้ไขเกี่ยวกับสินค้าคงเหลือทางออกที่ถูกต้อง
- แนวทางการตรวจนับและการตีราคาสินค้าปลายงวดมีขั้นตอนและวิธีการปฏิบัติอย่างไรบ้าง
- การปรับปรุงรายงานและการปิดบัญชี Stockสินค้าที่มีประสิทธิภาพและถูกต้อง
- ขั้นตอนและวิธีการดำเนินการเกี่ยวกับการทำลายสินค้าต้องปฏิบัติอย่างไรในทางบัญชี
- รูปแบบของรายงานสินค้าและวัตถุดิบที่ถูกต้องตามมาตรฐาน
- ขั้นตอนการตัด Stock ที่ถูกต้องและแม่นยำ
- การซื้อสินค้าโดยที่มีของแถมมา ทางบัญชีต้องปฏิบัติอย่างไร
- เมื่อมาตรวจพบสินค้าที่เกิน จากการที่นับ Stock สินค้าแล้วจะต้องปฏิบัติอย่างไรในทางบัญชี
2. ประเด็นปัญหาด้านบัญชีภาษีอากร
- การจัดทำรายงานสินค้าและวัตถุดิบตามหลักเกณฑ์ของสรรพากร
- การบันทึกและการปรับปรุงรายการทางบัญชีให้ถูกต้องและเป็นไปตามข้อกำหนดของกรมสรรพากร
3. ประเด็นปัญหาด้านการควบคุมภายใน
- การบันทึกและการตัด Stock กรณีสินค้าระหว่างผลิตสินค้าสำเร็จรูป บรรจุภัณฑ์ และวัตถุดิบต่างๆ
- การบันทึกบัญชีกรณีผิดพลาดหรือการลงรายงานสินค้าและวัตถุดิบผิดพลาด
- ปัญหาการตรวจสอบสินค้าคงเหลือที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ
- สอบทานระบบและวิธีการจัดเก็บสินทรัพย์และการเก็บรักษา
- การตรวจแบบสุ่มตรวจ ให้มีประสิทธิภาพ
- ตรวจนับปริมาณสินค้าขายเกินจากรายงาน ต้องปฏิบัติอย่างไร
- ตรวจสอบรายงานสรุปการตรวจนับสินค้าในแต่ละงวดบัญชี
- ตรวจสอบปริมาณสินค้ากับรายงานสินค้าและวัตถุดิบ
- การตรวจนับสินค้าแบบวนรอบ
4. ประเด็นการบริหารสินค้าคงคลัง และวัตถุดิบคงเหลือ
- หลักเกณฑ์ทางบัญชีและภาษีอากรเกี่ยวกับการจัดทำรายงานสินค้าและวัตถุดิบ
- การจำหน่าย จ่าย โอน โดยไม่คิดมูลค่า ในกรณีส่งเสริมการขายหรือนำไปใช้ในองค์กร
- อัตราการหมุนเวียนของสินค้าใน Stock
- เมื่อสินค้าอยู่ระหว่างการจัดส่ง ต้องทำอย่างไร
- อัตราของเสียที่เกินกว่ากำหนดต้องปฏิบัติอย่างไร
- อัตราของเสียที่เกินกำหนด จะต้องบันทึกต้นทุนอย่างไรในทางภาษีต้องเสียภาษีหรือไม่
5. เทคนิคการจัดทำรายงานเกี่ยวกับสินค้าคงเหลือเพื่อเสนอต่อผู้บริหาร
6. คุณธรรม จริยธรรม และจรรยาบรรณของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี
LOCATION :
973 ถนนเพลินจิต แขวงลุมพินี
เขต ปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330
โทรศัพท์ : 02 656 0444