ศ. 27 พ.ย. 2563
09.00-16.30
การจัดเตรียมข้อมูลให้ถูกต้องตามมาตรฐานการบัญชีเพื่อการปิดบัญชีอย่างถูกต้อง (จ.เชียงใหม่)
(21/2903/3)
หัวข้อสัมมนา
- Checklist ก่อนการปิดบัญชีพร้อมจัดเตรียมเอกสารก่อนการปิดบัญชี
- ข้อควรระมัดระวังในการปิดบัญชี การรับรู้รายได้-ค่าใช้จ่าย
- ปิดบัญชีไม่ลงตัวต้องตรวจสอบอย่างไร
วิทยากร :
อาจารย์รุจิรัตน์ ปาลีพัฒน์สกุล
สถานที่ :
โรงแรมดิเอ็มเพรส เชียงใหม่
อัตราค่าสัมมนา |
สมาชิก (TAX,HR) |
4,173(VAT) |
บุคคลทั้่วไป |
4,922(VAT) |
CPD/CPA |
ผู้ทำบัญชี |
บัญชี : 6:0 ชม. อื่นๆ : 0:0 ชม. |
ผู้สอบบัญชี |
บัญชี : 6:0 ชม. อื่นๆ :0:0 ชม. |
1. หลักการทบทวนการรับรู้รายได้ ก่อนการปิดบัญชี เพื่อให้ถูกต้องตามมาตรฐานการบัญชี
2. วิธีการตรวจสอบและการจัดประเภทค่าใช้จ่าย
3. แนวทางในการปรับปรุงรายการและการแก้ไขข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้น
4. หลักการประมาณการเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายค้างจ่ายที่มักจะเกิดขึ้น
5. ทบทวนรายการและการประมาณการให้เป็นไปตามเกณฑ์คงค้าง
- รายได้รับล่วงหน้า (Unearned Revenue)
- รายได้ค้างรับ (Accrued Revenue)
- ค่าใช้จ่ายจ่ายล่วงหน้า (Prepaid Expenses)
- ค่าใช้จ่ายค้างจ่าย (Accrued Expenses)
- การประมาณหนี้สงสัยจะสูญ (Doubtful Account)
- ค่าเสื่อมราคา (Depreciation Expenses)
- วัสดุสิ้นเปลืองใช้ไป (Supplies Used)
6. วิธีปฏิบัติทางบัญชีที่ถูกต้องเกี่ยวกับสินค้าคงเหลือ
- การปรับลดมูลค่าสินค้าคงเหลือให้เท่ากับมูลค่าสุทธิที่จะได้รับ
- การด้อยค่าของสินค้าคงเหลือ
- จัดทำรายงานสินค้าคงเหลือเพื่อนำไปกำหนดนโยบายการบัญชี
7. หลักการพิจารณา/การจัดจำหน่าย/การเลิกใช้และการขายซากสินทรัพย์
- การตัดจำหน่ายสินทรัพย์ออกจากบัญชี และวิธีการบันทึกบัญชี
- การแสดงรายการในหมายเหตุประกอบงบการเงิน
8. เอกสารที่ต้องจัดเตรียมก่อนการปิดบัญชี
- รายละเอียดการจ่ายเงินเดือน ใบเพิ่มพนักงาน และรายละเอียดเพื่อคำนวณภาษีเงินได้พนักงานและประกันสังคม
- งบการเงิน หมายเหตุประกอบงบการเงิน รายงานของผู้สอบบัญชี และงบการเงินปีก่อน
- รายการปรับปรุงต่าง ๆ
- รายงานสินค้าคงเหลือ
- รายละเอียดสินทรัพย์ถาวร
- เอกสารทางบัญชี เช่น ใบสำคัญรับ ใบสำคัญจ่าย และใบแจ้งยอดเงินฝากธนาคาร
9. บทสรุปและข้อควรระมัดระวังในการปิดบัญชีให้ถูกต้อง
10.คุณธรรมจริยธรรม และจรรยาบรรณผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี
LOCATION :
199 42 ถนน ช้างคลาน ตำบล ช้างคลาน อำเภอเมืองเชียงใหม่ เชียงใหม่ 50100
โทรศัพท์ :