• เลือกระบบบัญชีต้นทุนอย่างไรให้เหมาะสมกับธุรกิจ• ข้อควรระวังในการลดต้นทุน เพื่อไม่ให้กระทบต่อการดำเนินธุรกิจ• เทคนิคการใช้ข้อมูลต้นทุนเพื่อนำเสนอผู้บริหา
วิทยากรโดย อาจารย์พงษ์ธร ดวงปัญญา
หัวข้อสัมมนา1. ความแตกต่างระหว่างบัญชีต้นทุน กับบัญชีการเงิน2. ประโยชน์ของการจัดทำบัญชีต้นทุน3. ระบบข้อมูลต้นทุนมีความสำคัญ และมีผลกระทบต่อการตัดสินใจของผู้บริหารอย่างไร4. ความจำเป็นของบัญชีต้นทุนที่มีผลกระทบโดยตรงต่อการบริหารธุรกิจ5. ส่วนประกอบของต้นทุนสินค้า5.1 วัตถุดิบ5.2 ค่าแรงทางตรง5.3 ค่าใช้จ่ายในการผลิต6. เทคนิคการเลือกระบบบัญชีต้นทุนให้เหมาะสมกับธุรกิจ6.1 เทคนิคการวิเคราะห์ลักษณะการผลิต- Job Order Costing- Process Costing- Activity Based Costing6.2 ระบบการบันทึกบัญชี- ระบบการบันทึกบัญชีต่อเนื่อง- ระบบการบันทึกบัญชีเมื่อสิ้นงวด- ตัวอย่างการบันทึกบัญชี6.3 ขั้นตอนการหาต้นทุนวัตถุดิบ6.4 ขั้นตอนการหาต้นทุนค่าแรง6.5 ขั้นตอนการปันส่วนต้นทุนค่าใช้จ่ายการผลิต6.6 ระบบต้นทุนมาตรฐาน- การกำหนดต้นทุนมาตรฐาน- การวิเคราะห์ผลแตกต่างของวัตถุดิบทางตรง- การวิเคราะห์ผลแตกต่างของแรงงานทางตรง- การวิเคราะห์ผลแตกต่างของ ค่าใช้จ่ายการผลิต6.7 ปัญหา และตัวอย่างในการคำนวณต้นทุนผลิตภัณฑ์7. การวิเคราะห์ต้นทุน ปริมาณ และกำไร- การวิเคราะห์ต้นทุนเพื่อการวางแผนกำไร- การวิเคราะห์ต้นทุนเพื่อกำหนดราคาขายให้เหมาะสม- การวิเคราะห์ต้นทุนเพื่อการวางแผนและตัดสินใจ- กรณีศึกษาจากการวิเคราะห์ต้นทุน8. กลยุทธ์การลดต้นทุนเพื่อเพิ่มกำไรให้กับองค์กร- การลดต้นทุนด้านโลจิสติกส์- การลดต้นทุนโดยเรียนรู้จากธุรกิจอื่น- การลดต้นทุนด้วยการควบรวมกิจการ- การลดต้นทุนด้วยการลดของเสียในการผลิต- การลดต้นทุนในการโฆษณา- การลดต้นทุนด้วยการสร้างอำนาจในการต่อรอง- การลดต้นทุนโดยการจ้างภายนอก9. ข้อควรระวัง และข้อจำกัดของการลดต้นทุน เพื่อไม่ให้มีผลกระทบต่อภาพรวมธุรกิจ10. เทคนิคการใช้ข้อมูลต้นทุนเพื่อนำเสนอฝ่ายบริหาร11. คุณธรรม จริยธรรม หรือจรรยาบรรณของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี
40 ถนน ศรีนครินทร์ แขวง หนองบอน เขต ประเวศ กรุงเทพมหานคร 10250
โทรศัพท์ : 02 748 1035