• เตรียมรับมือกับการคำนวณราคาสินค้าคงเหลือเพื่อยกไปรอบบัญชีใหม่
• มีสินค้าทั้งขาดและเกินจะขอหักกลบลบกันได้หรือไม่
• การนำสินค้าไปส่งเสริมการขาย สินค้าตัวอย่างตัด STOCK อย่างไร
• สินค้าฝากขายต้องทำ STOCK หรือไม่ใครเป็นผู้ทำ
วิทยากรโดย อาจารย์รุ่งทิพย์ ธัญวงษ์
หัวข้อสัมมนา
1. การวางระบบตรวจนับสินค้าสิ้นไป การบันทึกรายการในรายงานสินค้าและวัตถุดิบที่ถูกต้อง
2. การจัดทำรายงานสินค้าและวัตถุดิบ ตามหลักภาษีอากร • "สถานประกอบการ" ที่กฎหมายบังคับต้องทำ Stock Card • สาขา, ตัวแทน • สินค้าฝากขาย • กรณีฝากสินค้าไว้กับลูกค้าต้องทำรายงานสินค้าหรือไม่ • ถ้าสาขาขาย แต่ให้ไปรับของที่สำนักงานใหญ่ สาขาต้องทำ Stock หรือไม่ • บุคคลธรรมดา, Dealer ที่รับประกันสินค้าจะต้องทำรายงานสินค้าและวัตถุดิบและรายงานสินค้าคงเหลือหรือไม่
3."หน่วย" ในการจัดทำรายงานสินค้าและวัตถุดิบเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาสินค้าเกิน หรือขาด • รับเข้าเป็นกิโลกรัม ตัดออกจาก Stock เป็นชิ้น • หน่วยในการรับเข้า-ตัดออก จำเป็นหรือไม่ที่ต้องเหมือนกัน
4. ปัญหาทางด้านภาษีที่ผู้ประกอบการประสบมากในการตรวจนับสินค้าสิ้นปี • การจัดทำ Stock Card กลางและ Stock Card ย่อเอกสารในการตัด Stock ต้องใช้ใบกำกับภาษีหรือไม่ • การตัดยอดสินค้าออกจาก Stock Card อย่างไรจึงจะถูกต้องตามกฎหมาย • สินค้าที่คู่ค้าแถมมาให้ต้องบันทึกลงใน Stock ด้วยหรือไม่ และต้นทุนของสินค้าทั้งหมดคิดอย่างไร • สินค้าชนิดเดียวกัน แต่ราคาต่างกัน จะทำ Stock รวมกันได้หรือไม่ • ข้อกำหนดในการตีความว่าสินค้าที่เสียหายนั้นควรเป็นต้นทุนของสินค้าหรือผลเสียของสินค้า • การคำนวณสินค้าคงเหลือ เมื่อสิ้นงวดบัญชีจะคำนวณตามราคาทุนหรือราคาตลาด
5. การคำนวณราคาทุนของสินค้า • สินค้าข้ามรอบ • สินค้านำเข้าจากต่างประเทศ • ราคาทุนของสินค้าที่เป็นเงินตราต่างประเทศ
6. การจัดทำรายงานสินค้าและวัตุถุดิบของกิจการที่ขายตลอด 24 ชั่วโมง
7. ข้อแตกต่างในการจัดทำรายงานสินค้าและวัตถุดิบของบุคคลธรรมดากับนิติบุคคล
8. สถานประกอบการที่เป็นรถเข็น แผงลอย หน่วยขายที่มีลักษณะเป็นร้านค้าย่อยจะมีวิธีการตรวจนับสินค้ารวมถึงการลงรายการในรายงานสินค้าและวัตถุดิบอย่างไร
9. เอกสารหลักฐานที่ใช้ในการเบิกสินค้า และตัด Stock Card เพื่อให้สรรพากรยอมรับ • การนำสินค้าไปใช้ในกิจการ การนำสินค้ามาให้ลูกค้าทดลองใช้ (DEMO)จะตัด stock อย่างไร
10. การทำลายสินค้า สินค้าเสื่อมคุณภาพ สินค้ามีตำหนิ หมดอายุ หมดสมัยนิยมและเศษซาก ในกรณีต่างๆ • ผู้สอบบัญชีมีความรับผิดร่วมอย่างไรตามหลักเกณฑ์ของสรรพากร • ทำลายสินค้าแล้วจะใช้เอกสารใดในการลงบัญชี ต้องเสียภาษีขายหรือไม่ • การขายสินค้าที่หมดสมัยนิยม ในราคาต่ำกว่าทุนต้องปฏิบัติอย่างไร และต้องเสีย VAT หรือไม่
11. กรณีผลิตสินค้าแล้วมีส่วนสูญเสีย ระเหิด ระเหยหรือสินค้าหายจะต้องทำรายงานอย่างไร ให้สรรพากรยอมรับ
12. การซื้อสินค้ามาทำการส่งเสริมการขาย ลด แลก แจก แถม ให้เป็นรางวัลบริจาค และการส่งสินค้าตัวอย่างไปให้ลูกค้าในประเทศและต่างประเทศต้องทำรายงานสินค้าและวัตถุดิบด้วยหรือไม่ เป็นรายจ่ายที่ต้องบวกกลับหรือไม่ และกรณีเบิกแจกลูกค้าต้องใช้เอกสารใดลงรายงาน • สินค้าตัวอย่างทั้งในไทยและต่างประเทศ • สินค้าสำหรับ แจก แถม - สินค้าทดลองใช้ • สินค้าตั้งโชว์ • สินค้าที่ได้รับจากการแถม, ของขวัญ ของรางวัล
13. กรณีที่บริษัทได้ของขวัญจากบริษัทอื่นและต่อมาบริษัทได้ให้ของขวัญนั้นกับพนักงานหรือลูกค้า บริษัทต้องลงรายงานสินค้าและรับรู้รายได้หรือไม่
14. การจัดระบบควบคุมภายในเพื่อการตรวจนับที่ถูกต้อง
15. การเข้าตรวจสินค้าและวัตถุดิบของสรรพากร • ธุรกิจที่อยู่ในข่ายต้องถูกตรวจสอบ • การสุ่มตรวจสินค้า • การหมุนเวียนของสินค้าและวัตถุดิบ • การตรวจสอบการควบคุมภายใน การเบิก-จ่าย การสั่งซื้อ • การตรวจสอบวัตถุดิบกับสินค้าสำเร็จรูปว่าเป็นจริงเพียงใด
16. วิธีการแก้ไขและหลักเกณฑ์ในการขอลดเบี้ยปรับ-เงินเพิ่ม • สินค้าขาดหรือเกินจากรายงาน • ไม่จัดทำรายงานสินค้าและวัตถุดิบ • เบี้ยปรับ-เงินเพิ่มเริ่มคิดเมื่อไร (เริ่มนับ stock หรือนับ stock เสร็จ) • การเก็บรายงานสินค้าและวัตถุดิบต้องเก็บไว้กี่ปี และเมื่อทำลายต้องแจ้งสรรพากรหรือไม่ • อายุความในการประเมินเกี่ยวกับการจัดทำรายงานสินค้าและวัตถุดิบมีอายุความกี่ปี
17. คุณธรรม จริยธรรมและจรรยาบรรณของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี
|