เทคนิคการเจรจาธุรกิจบนโต๊ะอาหาร

โดย

 

 

เมื่อมีนัดคุยงานสำคัญหรือติดต่อธุรกิจกับฝ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องระหว่างมื้ออาหารนั้น  แน่นอนว่าปัจจัยที่จะช่วยให้
ประสบความสำเร็จนั้นมีอยู่หลายประการด้วยกัน ตั้งแต่การเลือกร้านอาหารที่เดินทางสะดวก บรรยากาศมีความเป็นส่วนตัว
และเหมาะกับการพูดคุย จะทำอย่างไรให้การเจรจานั้นราบรื่นและประสบความสำเร็จตามที่ต้องการ เรามีเคล็ดลับมาฝากค่ะ

รสชาติอาหารถูกปาก : ในการเจรจาธุรกิจเพื่อให้ปิดดีลได้ตามต้องการนั้น รสชาติอาหารถูกปากถือเป็นการสร้าง
ความประทับใจได้อย่างหนึ่ง ดังนั้นควรศึกษาข้อมูลทำความรู้จักลูกค้าอย่างดีเพื่อไม่พลาดเลือกอาหารที่ลูกค้าแพ้หรือ
ไม่รับประทานในมื้อสำคัญนี้ หากดื่มแอลกอฮอล์ก็ให้จิบพอเป็นพิธี เพื่อจะได้มีสติพูดคุยบรรลุในวัตถุประสงค์ที่ต้องการ
ได้อย่างครบถ้วน 

เตรียมประเด็นพูดคุยให้พร้อม :  เมื่อมีกำหนดนัดหมายแล้วว่าจะมีการมาเจรจาในประเด็นใด ควรมีการเตรียมสิ่งที่
จะนำมาพูดให้พร้อม ควรมีรายละเอียดในมือให้ครบถ้วนเพื่อที่จะตอบคำถามต่างๆ ได้อย่างไม่ติดขัด ทั้งนี้สิ่งที่จะช่วยให้
การพูดคุยเกิดบรรยากาศที่เป็นกันเองมากขึ้นก็คือ การรู้ถึงความสนใจของลูกค้า ฟังและสนใจในระหว่างพูดคุย รวมถึง
สร้างความมีส่วนร่วมในประเด็นที่สนทนากันด้วย

ไม่ทำให้คู่สนทนาอึดอัด :  บรรยากาศการเจรจาควรไม่ตึงเครียดจนเกินไป เน้นคำถามปลายเปิดเพื่อโน้มน้าวให้คู่สนทนา
ได้แสดงความคิดเห็น แต่ขณะเดียวกันต้องมีขอบเขต ไม่รุกไล่เร่งรัดจนลูกค้าอึดอัด และแม้ว่าจะคาดหวังผลลัพธ์ทางธุรกิจ
แต่ต้องใส่ใจท่าทีและความต้องการของคู่สนทนาด้วยว่าเป็นไปในทิศทางเดียวกับเราหรือไม่ และจะมีข้อตกลงใดที่จะเป็น
ที่พึงพอใจของทั้งสองฝ่ายได้ ก็จะทำให้มีโอกาสบรรลุเป้าหมายมากขึ้น 

สานต่อการเจรจา :  หลังจากที่ผ่านพ้นมื้ออาหารนี้แล้ว ควรส่งอีเมลไปให้ลูกค้าเพื่อแสดงความขอบคุณ โดยในอีเมลกัน
ควรสรุปเนื้อหาการเจรจาคร่าวๆ เพื่อให้เข้าใจตรงกัน ก่อนจะนำไปสู่การเจรจาในขั้นต่อไป

อย่าลืมใส่ใจรายละเอียดต่างๆ ในการเจรจาบนโต๊ะอาหาร เพราะหากเกิดความผิดพลาดขึ้นก็อาจจะทำให้การเจรจาครั้งนี้
ล้มเหลวอย่างน่าเสียดายได้เช่นกัน 



   
      บางส่วนจากบทความ “เทคนิคการเจรจาธุรกิจบนโต๊ะอาหาร”
      อ่านบทความฉบับเต็มได้ใน... วารสารเอกสารภาษีอากร ปีที่ 39 ฉบับที่ 474 เดือน มีนาคม 2564 




Lifestyle : jolica 
วารสาร : เอกสารภาษีอากร มีนาคม 2564



FaLang translation system by Faboba