การบริหารบัญชีสินค้าคงเหลือ
โดย
11 สิงหาคม 2564 3:40 pm
วิธีการคำนวณต้นทุนสินค้าคงเหลือ
วิธีการคำนวณต้นทุนสินค้าคงเหลือนั้น มีด้วยกัน อยู่ 3 วิธี ได้แก่ -วิธีราคาเจาะจง (Specific identification) -วิธีเข้าก่อน - ออกก่อน ( FIFO - The first in – first out) -วิธีต้นทุนถัวเฉลี่ยถ่วงน้ำหนัก (The weighted average cost) เรามาดูตัวอย่างการเปรียบเทียบ วิธีเข้าก่อน - ออกก่อน กับ วิธีต้นทุนถัวเฉลี่ยถ่วงน้ำหนัก
รายการ
จำนวนหน่วย
ต้นทุนต่อหน่วย
1.ซื้อสินค้า ครั้งที่ 1
200
20
2.ซื้อสินค้า ครั้งที่ 2
100
22
3.ซื้อสินค้า ครั้งที่ 3
100
25
รวมสินค้ามีไว้เพื่อขาย
400
ในระหว่างงวด ขายสินค้าได้
150
สินค้าคงเหลือ
250
บทสรุป
รายการ
วิธีเข้าก่อน – ออกก่อน
วิธีต้นทุนถัวเฉลี่ยถ่วงน้ำหนัก
สินค้าคงเหลือสิ้นงวด= 250 หน่วย
100 หน่วย @ 25 = 2,500100 หน่วย @ 22 = 2,200 50 หน่วย @ 20 = 1,000 มูลค่า 250 หน่วย เท่ากับ 5,700.-
200 หน่วย@ 20 + 100 หน่วย@22 + 100 หน่วย@ 25 = 8,700 บาท / 400เท่ากับ 21.75 บาท มูลค่า 250 หน่วย @ 21.75 = 5,437.50
บางส่วนจากบทความ : “การบริหารบัญชีสินค้าคงเหลือ” อ่านบทความฉบับเต็มได้ที่...วารสาร CPD & Account ปีที่ 18 ฉบับที่ 212 เดือนสิงหาคม 2564
Accounting Style : CPD Coach : TAX Bugnoms วารสาร : CPD&ACCOUNT สิงหาคม 2564