หลักสูตร
การบัญชีธุรกิจอุตสาหกรรม Workshop 2 วัน
หัวข้อสัมมนา
Section 1 ระบบบัญชีต้นทุนอุตสาหกรรม
1. แนวคิดเกี่ยวกับระบบบัญชีต้นทุน
- วัตถุประสงค์ของบัญชีต้นทุน
- การวางแผนและควบคุมโดยใช้ข้อมูลด้านต้นทุน
- ความหมายและการจำแนกประเภทของต้นทุน
2. การบริหารจัดการระบบบัญชีต้นทุนแบบครบวงจร
- บัญชีต้นทุน - การสะสมต้นทุน
- การสะสมต้นทุนแบบสิ้นงวด - การสะสมต้นทุนแบบต่อเนื่อง
- ลักษณะของกระบวนการผลิต - ต้นทุนงานสั่งทำ
- ต้นทุนช่วงการผลิต - ต้นทุนจริง ต้นทุนปกติ ต้นทุนมาตรฐาน
- การคิดต้นทุนผลิตภัณฑ์ตามระบบต้นทุนตรงและระบบต้นทุนเต็ม
3. การจัดทำงบการเงินของธุรกิจอุตสาหกรรม
- การจัดทำงบการเงิน - งบการเงินเพื่อเสนอต่อบุคคลภายนอก
- การจัดทำรายงานสำหรับฝ่ายบริหาร - การนำเสนอตัวเลขในงบการเงินเพื่อเสนอผู้บริหาร
4. ระบบบัญชีเกี่ยวกับต้นทุนวัตถุดิบทางตรง
5. ระบบบัญชีเกี่ยวกับต้นทุนแรงงาน
6. ระบบบัญชีเกี่ยวกับระบบต้นทุนใช้จ่ายโสหุ้ยการผลิต
7. คุณธรรม จริยธรรมและจรรยาบรรณของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี
Section 2 เทคนิคการนำระบบบัญชีต้นทุนไปใช้ให้เหมาะสมกับลักษณะของธุรกิจและวิธีการจัดทำบัญชีต้นทุนแต่ละประเภท
1. การจัดทำบัญชีแบบต้นทุนงานสั่งทำ (Job Order Costing)
- บันทึกบัญชีเกี่ยวกับวัตถุดิบ ค่าแรงและค่าโสหุ้ย
- ระบบต้นทุนงานสั่งทำ
- การบันทึกบัญชีระบบต้นทุนงานสั่งทำแบบแผนกผลิตเดียว
- การบันทึกบัญชีระบบต้นทุนงานสั่งทำแบบแผนกผลิตหลายแผนก
- การบันทึกบัญชีเกี่ยวกับของเสีย ของมีตำหนิเศษซากวัตถุดิบ และวัตถุดิบสิ้นเปลือง
2. การจัดทำบัญชีแบบ (Process costing)
- ลักษณะของต้นทุนช่วงการผลิต
- การเปรียบเทียบระหว่างระบบการสะสมต้นทุนแบบต้นทุนงานสั่งทำกับต้นทุนช่วงการผลิต
- ระบบการสะสมต้นทุนการผลิตแบบต้นทุนช่วงการผลิต
- รายงานต้นทุนการผลิต
- การเพิ่มวัตถุดิบในกกระบวนการผลิต
- การคำนวณงานระหว่างการผลิตต้นงวด
- วิธีการคำนวณต้นทุนการผลิตแบถัวเฉลี่ยถ่วงน้ำหนัก
- วิธีคำนวณต้นทุนการผลิตแบบเข้าก่อนออกก่อน
- ของเสีย ของมีตำหนิ เศษวัสดุและวัตถุดิบสิ้นเปลือง
3. บัญชีต้นทุนมาตรฐาน (Standard costing)
- การกำหนดต้นทุนมาตรฐาน
- การวิเคราะห์ผลต่าง
- การบันทึกบัญชีในระบบต้นทุนมาตรฐาน
4. การวางแผนและการตัดสินใจเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ร่วมและผลิตภัณฑ์พลอยได้
(Joint product & By-products)
5. การวิเคราะห์จุดคุ้มทุนและการวิเคราะห์ต้นทุนเพื่อวางแผนกำไร
6. การนำข้อมูลและรายงานทางบัญชีต้นทุนมาวิเคราะห์ต้นทุนเพื่อวางแผนการดำเนินงาน
7. คุณธรรม จริยธรรมและจรรยาบรรณของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี