• ความสำคัญของระบบบัญชีต้นทุนและข้อมูลต้นทุนต่อการดำเนินงาน• เทคนิคการวิเคราะห์ผลต่างของต้นทุนวัตถุดิบ ต้นทุนค่าแรง และค่าใช้จ่ายการผลิต• เทคนิคการวิเคราะห์ต้นทุนเพื่อการวางแผนกำไร การคำนวณจุดคุ้มทุน
วิทยากรโดย อาจารย์รุจิรัตน์ ปาลีพัฒน์สกุล
หัวข้อสัมมนา
1. ความสำคัญของระบบบัญชีต้นทุนและข้อมูลต้นทุนต่อการดำเนินธุรกิจในปัจจุบัน2. การจำแนกประเภทของต้นทุนตามวัตถุประสงค์ของผู้บริหาร3. การวิเคราะห์โครงสร้างต้นทุนของธุรกิจ4. วิธีการประมาณต้นทุนคงที่และต้นทุนผันแปร5. การวางระบบบัญชีต้นทุนเพื่อให้ตรงต่อความต้องการของผู้บริหาร6. ความแตกต่างระหว่างกำไรขั้นต้นกับกำไรส่วนเกิน (Contribution margin)7. วิธีการคำนวณต้นทุนและการนำเสนอข้อมูลต้นทุนเพื่อการบริหาร8. วิธีการปันส่วนต้นทุนให้หน่วยงานและผลิตภัณฑ์9. การบัญชีต้นทุนมาตรฐานเพื่อการวางแผนและควบคุม10. วิธีการวิเคราะห์ผลต่างของต้นทุนวัตถุดิบ ต้นทุนค่าแรง และค่าใช้จ่ายการผลิต11. การวิเคราะห์ต้นทุนเพื่อการวางแผนกำไร และการคำนวณจุดคุ้มทุน12.การวิเคราะห์ความสัมพันธ์ของโครงสร้างต้นทุนกับสภาพเสี่ยงในการดำเนินงาน13. วิธีการกำหนดราคาสินค้าเพื่อให้ได้กำไรตามที่ต้องการ14. การพิจารณาต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการตัดสินใจ หรือต้นทุนที่หลีกเลี่ยงได้15. การวิเคราะห์ต้นทุนเพื่อการตัดสินใจหยุดการผลิตหรือดำเนินการต่อไป16. การจัดสรรทรัพยากรที่มีอยู่จำกัดเพื่อให้กิจการได้ประโยชน์สูงสุด17. การวิเคราะห์ต้นทุนเพื่อการตัดสินใจรับคำสั่งซื้อกรณีพิเศษ18. คุณธรรม จริยธรรม และจรรยาบรรณของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี
รถไฟฟ้า MRT สถานีสวนหลวง ร.9 ทางออกที่ 1 (ห่างจากสถานี 300 เมตร)