Home
About Us
Service
Content
Contact
e-Magazine Index & Audio Book
Seminar Schedule
Home
About Us
Service
Content
Contact
e-Magazine Index & Audio Book
กลยุทธ์การจัดการบัญชีต้นทุนและสินค้าคงเหลือให้ถูกต้องตามหลักบัญชีและภาษีอากร
Course Code : 21/2254
Course Schedule
Date : 24 November 2017
Time : 09.00-16.30
Course Price
Members Magazine :
4,066
Thai Baht
( Include VAT )
Non Members :
4,815
Thai Baht
( Include VAT )
Course Detail
หัวข้ออบรม
1. หลักเกณฑ์การทำบัญชีต้นทุนในธุรกิจอุตสาหกรรม
2
. การคำนวณต้นทุนการผลิตให้เป็นไปตามมาตรฐานการบัญชีและเหมาะสมกับธุรกิจ
* ตามลักษณะการผลิต
* ตามประเภทรายการ
- ต้นทุนปกติ
- ต้นทุนจริง
- ต้นทุนมาตรฐาน
- ต้นทุนกิจกรรม
3. วิธีการคำนวณต้นทุนวัตถุดิบที่มีผลต่องบกำไรขาดทุน
4
. เทคนิคการเฉลี่ยต้นทุนการผลิตและการวิเคราะห์จุดคุ้มทุน
- การคิดหาวัตถุดิบเข้างาน (กรณีมีหลายผลิตภัณฑ์)
- ค่าแรงงานทางตรง/โสหุ้ยการผลิตเข้างาน
- การจัดทำบัตรสะสมต้นทุน
- การกำหนดราคาขาย
- การวิเคราะห์จุดคุ้มทุน
5
. มาตรฐานการบัญชี ฉบับที่
2
สินค้าคงเหลือ ผลกระทบกับการบันทึกบัญชีต้นทุน
6. หลักเกณฑ์ในการคำนวณราคาสินค้าคงเหลือ ที่มีผลกระทบต่อการบัญชีต้นทุน “
Net realizable value
” ต่างกับ “ราคาตลาด” ของสรรพากรอย่างไร
7. เทคนิคการพิจารณาเลือกเกณฑ์ที่จะนำไปใช้ตีราคาสินค้าคงเหลือที่เหมาะสมสำหรับสินค้าของแต่ละกิจการ
8
. วิธีการตรวจนับสินค้าและวัตถุดิบอย่างมีประสิทธิภาพ
9. การตรวจนับสินค้าปีละหลาย ๆ ครั้ง (
Internal Control
) จะมีผลต่อ
CIT & VAT
อย่างไร
10
. เทคนิคการพิจารณาเลือกเกณฑ์ที่จะนำไปใช้ตีราคาสินค้าคงเหลือที่เหมาะสมสำหรับสินค้าของแต่ละกิจการ
11. วิธี
FIFO, Weighted Average, Specification
12. ผลกระทบทางการบัญชีและภาษีอากร (
TFRS & CIT
) จากการขออนุมัติเปลี่ยนเกณฑ์การคำนวณราคาสินค้าคงเหลือ
13
. เทคนิคการบันทึกรายงานสินค้าและวัตถุดิบ
14
. การออกแบบระบบการควบคุมสินค้าคงเหลือควรทำอย่างไร
- กระบวนการปฏิบัติการรับ-จ่าย
- การวางแผนการตรวจนับสินค้าคงเหลือ
15. กรณีหลักเกณฑ์ของ
VAT
ไม่ตรงกับวิธีบันทึกสต็อกตามหลักบัญชีและภาษีอากร (
CIT
และ
TFRS
)
16
. การบันทึกส่วนสูญเสียระหว่างการผลิตทางบัญชีและใช้เพื่อประกอบการชี้แจงต่อเจ้าหน้าที่สรรพากรต้องเตรียม
Supporting Documents
อย่างไรให้สรรพากรยอมรับ
17. อัตราของเสียที่เกินกว่ากำหนดต้องปฏิบัติทางมาตรฐานการบัญชีอย่างไร
และในทางภาษีต้องเสียภาษีหรือไม่
18
. เทคนิคการปรับปรุง
Stock Card
กรณีสินค้าชำรุด สินค้าไม่ได้มาตรฐาน สินค้า
สูญหาย การทำลายสินค้า
19
. ประเด็นที่มักผิดพลาดเกี่ยวกับการคำนวณต้นทุน และสินค้าคงเหลือพร้อมวิธีแก้ไข
20
. การจัดทำรายงานสินค้าและวัตถุดิบตามหลักเกณฑ์ของสรรพากร
- การลงรายงานสินค้าและวัตถุดิบตามหลักเกณฑ์ของสรรพากร
- บริษัทนำสินค้าฝากไว้กับตัวแทนจำหน่ายต้องทำ
Stock
หรือไม่
- โปรแกรม
Software
ที่ใช้ในกิจการต้องทำ
Stock
หรือไม่
- สำนักงานใหญ่ขายสินค้าแต่ของอยู่ที่สาขา สำนักงานใหญ่ต้องทำ
Stock
หรือไม่
- ฝากสินค้าไว้กับผู้ขายเพราะเกรงว่าบริษัทจะถูกไฟไหม้ บริษัทต้องทำ
Stock
หรือไม่ ภายหลังปรากฏว่าบริษัทผู้ขายถูกไฟไหม้ทำให้สินค้าที่ฝากไว้เสียหายทั้งหมด บริษัทต้องปฏิบัติอย่างไร
- นำสินค้าไปใช้ในกิจการต้องบันทึกเป็นทรัพย์สินหรือไม่ และต้องนำส่ง
VAT
หรือไม่
21. การบันทึกและปรับปรุงรายการทางบัญชีให้ถูกต้องและเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของสรรพากร
22. คุณธรรม จริยธรรม และจรรยาบรรณของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี
Brochure
Close
Hours of CPD
Hours of CPA
account
other
accountant
other
3:0
3:0
3:0
3:0
Instructor
ผศ.ดร.สมชาย เลิศภิรมย์สุข
Location
โรงแรมสวิส โฮเต็ล
204 รัชดาภิเษก ห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร 10320
รถไฟฟ้าใต้ดินสถานี ห้วยขวาง
Phone :
02-694-2222
Website :
การเดินทาง :
: InternetExplorer เวอร์ชั่น 10 ขึ้นไป
: Firefox เวอร์ชั่น 53 ขึ้นไป
: Chrome เวอร์ชั่น 58 ขึ้นไป
×
กลยุทธ์การจัดการบัญชีต้นทุนและสินค้าคงเหลือให้ถูกต้องตามหลักบัญชีและภาษีอากร
×
กลยุทธ์การจัดการบัญชีต้นทุนและสินค้าคงเหลือให้ถูกต้องตามหลักบัญชีและภาษีอากร++
FaLang translation system by Faboba